ประเด็นเด็ด 7 สี

บรรยากาศชุมนุม ปะทะเดือด มวลชนเสื้อเหลืองขับไล่กลุ่มราษฎร2563 ห้ามชุมนุมในพื้นที่ ม.รามคำแหง

ประเด็นเด็ด 7 สี - บรรยากาศการชุมนุมอีกจุดที่ทางกลุ่มราษฎร 2563 ประกาศรวมตัวคือ บริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก แต่จุดนี้ เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเนื่องจากมีกลุ่มมวลชนสวมเสื้อเหลือง ที่ปักหลักทำกิจกรรมอยู่ก่อนหน้านี้ พยายามขับไล่ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาใช้พื้นที่ จนตำรวจต้องระดมกำลังเข้าระงับเหตุ ติดตามได้จากรายงานของคุณไพจิตร ภานนท์

ทันทีที่นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน กลุ่มราษฎรทยอยเดินทางเข้าพื้นที่บริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง ในมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก จุดที่มีประกาศรวมตัวกัน ก็ถูกมวลชนที่สวมเสื้อสีเหลือง หรือกลุ่มภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบัน ขับไล่ออกจากพื้นที่ เนื่องจากก่อนหน้านี้กลุ่มมวลชนเสื้อเหลืองนัดรวมตัวกันช่วงบ่าย เพื่อปราศรัยและทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่กลุ่มราษฎรประกาศรวมตัวสถานที่เดียวกันแต่ต่างเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่สุดท้ายก็ยังเกิดเหตุชุลมุน

กลุ่มมวลชนที่สวมเสื้อสีเหลือง พยายามฝ่าแนวรั้วเหล็กของตำรวจมาปิดล้อมรถกระบะ เครื่องขยายเสียง ของกลุ่มราษฎร พร้อมขับไล่ จนแกนนำต้องร้องขอว่าอย่าทำร้าย กลุ่มนักเรียน นักศึกษา 

แม้ตำรวจจะพยายามควบคุมสถานการณ์แต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากต่างฝ่ายเริ่มมีอารมณ์โมโห เหตุการณ์วุ่นวายอยู่ราว 5-10 นาที นักเรียน นักศึกษาถูกวิ่งไล่ จนหนีกระจายไปคนละทิศทาง กลุ่มราษฎรจึงตัดสินใจเปลี่ยนจุดชุมนุม ไปที่หน้าสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก เนื่องจากห่วงความปลอดภัยของผู้ที่มาร่วมชุมนุม 

แม้กลุ่มราษฎรเปลี่ยนจุดชุมนุม แต่เหตุการณ์ยังคงตึงเครียด เมื่อประชาชนเห็นภาพนักเรียน นักศึกษาถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ จึงเกิดความไม่พอใจ จึงมารวมตัวกันที่ประตูทางเข้า และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดประตู เพื่อให้ผู้ชุมนุมเข้าไปด้านใน

เจ้าหน้าที่ต้องปิดประตูรั้วเพื่อไม่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากัน ขณะที่ตำรวจตรึงกำลังในมหาวิทยาลัยเอาไว้  จนกระทั่งมวลชนเสื้อเหลืองก็แยกย้ายกันออกจากพื้นที่ ส่วนประชาชนที่กดดันอยู่ประตูด้านหน้าก็ไปรวมตัวกับ ที่สน.หัวหมาก โดยทำกิจกรรมต่าง ๆ สลับขึ้นปราศรัยกันข้อเรียกร้องต่าง ๆ  ซึ่งจุดนี้มีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เป็นแกนนำหลัก

กระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 21.00 น. โดยไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น