ประเด็นเด็ด 7 สี

นายกฯ เรียกร้องถอยคนละก้าว ใช้สติปัญญาแก้ปัญหาร่วมกัน

ประเด็นเด็ด 7 สี - นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้ถอยคนละก้าว เข้าสภา ใช้สติและปัญญา แก้ปัญหาร่วมกันผ่านระบบรัฐสภา ซึ่งจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในสัปดาห์หน้า เผยกำลังจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในเร็ว ๆ นี้ หากไม่มีเหตุรุนแรง

ประมาณ 19.00 น. วันนี้ (21 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์และการร่วมกันนำพาประเทศเดินต่อไปข้างหน้า โดยระบุว่า ในฐานะผู้นำประเทศต้องทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งบริหารประเทศบนพื้นฐานหลักการตามกฎหมาย และตามแนวทางและการตัดสินใจจากรัฐสภา ในฐานะเป็นตัวแทนของประชาชนไทย นั่นคือระบบรัฐสภาที่เราต้องเคารพ

นายกรัฐมนตรีบอกอีกว่า เวลานี้เราต้องถอยกันคนละก้าว เพื่อนำประเทศออกห่างจากปากเหว มีวิธีเดียวที่จะก้าวผ่านปัญหาไปได้อย่างยั่งยืน นั่นคือการพูดคุยกัน ผ่านกระบวนการในระบบรัฐสภา ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประชาชน โดยคณะรัฐมนตรีเห็นชอบการเปิดประชุมวิสามัญ และได้ทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาแล้ว คาดว่าจะเปิดประชุมสภาได้ประมาณวันที่ 26 และวันที่ 27 ตุลาคมที่จะถึงนี้

นอกจากนี้กำลังเตรียมยกเลิก พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพฯ เร็ว ๆ นี้ ยกเว้นหากมีสถานการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความจริงใจ และเคารพกฎหมาย ร่วมกันนำพาประเทศชาติไปในทางที่ดียิ่งขึ้น