เช้านี้ที่หมอชิต

ยอดลงทะเบียน คนละครึ่ง ทะลุ 6.7 ล้านคน เริ่มใช้จ่ายวันแรกศุกร์นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - วันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเริ่มใช้จ่ายตามโครงการ "คนละครึ่ง" ประชาชนจ่ายครึ่งหนึ่ง รัฐช่วยจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง หรือวันละ 150 บาทต่อคน รวมแล้วไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ ขณะที่ ยอดผู้ลงทะเบียนทะลุกว่า 6.7 ล้านคนแล้ว

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า โครงการคนละครึ่งมีความพร้อมในการรองรับระบบการใช้จ่ายของประชาชน ที่จะเริ่มใช้จ่ายวันแรกพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) โดยพบว่ายอดผู้ลงทะเบียนทะลุว่า 6.7 ล้านคน ในจำนวนนี้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบได้รับสิทธิใช้จ่ายตามโครงการจำนวน 6,402,927 คน ยังคงเหลือสิทธิให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้อีกกว่า 3 ล้านคน

พร้อมย้ำว่า ใครที่ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิแล้ว ขอให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน เป๋าตัง และยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย จากนั้นเติมเงินเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการใส่ไปในแอปพลิเคชันเป๋าตัง จากนั้นจะเริ่มใช้สิทธิซื้อสินค้ากับผู้ประกอบการร้านค้าหาบเร่แผงลอย ที่มีแอปพลิเคชันถุงเงิน ที่เข้าร่วมโครงการได้ทันที ระหว่างวันที่ 23 ตุลาคม - 31 ธันวาคมนี้ เฉพาะช่วง 06.00-23.00 น.

ย้ำกันอีกครั้งสำหรับเงื่อนไขโครงการนี้ ในการใช้จ่ายแต่ละครั้ง รัฐจะร่วมจ่ายครึ่งหนึ่ง แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน และไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ ยกตัวอย่างเช่น คุณผู้ชมต้องการซื้ออาหารครั้งแรก 200 บาท ก็จะต้องมีเงินในแอปพลิเคชันเป๋าตัง อย่างน้อย 100 บาท เพื่อสแกนจ่ายเงินกับร้านค้าที่มีแอปพลิเคชันถุงเงิน จากนั้นรัฐจะร่วมจ่ายให้ร้านค้าอีก 100 บาท เท่ากับว่าคุณผู้ชมจะเหลือวงเงินร่วมจ่ายจากรัฐ 2,900 บาท

ส่วนร้านค้าที่ผ่านการตรวจสอบเข้าร่วมโครงการ และมีแอปพลิเคชันถุงเงินแล้ว ขอให้อัปเดตแอปพลิเคชันให้เป็นปัจจุบัน และกดปุ่มยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขโครงการ เพื่อให้พร้อมรับการสแกนจ่ายเงินด้วยแอปพลิเคชันเป๋าตัง ของประชาชนได้