เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดภาพหาดูยาก แม่เต่ากระวางไข่ครั้งที่ 2 บนเกาะทะลุ 177 ฟอง

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดภาพหาดูยาก แม่เต่ากระตัวใหญ่ คลานขึ้นจากทะเลขุดหลุมวางไข่ บนชายหาดเกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ครั้งที่ 2 ทั้งหมด 177 ฟอง

นี่คือภาพเหตุการณ์นาทีชีวิต ขณะที่ แม่เต่ากระตัวใหญ่กำลังวางไข่ในหลุมทราย บริเวณด้านหน้ารีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ปลายแหลมเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยมีพนักงานของรีสอร์ตเดินผ่านมาเห็น และบันทึกคลิปภาพหาดูยากในครั้งนี้เอาไว้ได้ และพบว่าแม่เต่ากระ วางไข่ทั้งหมดนับได้ 177 ฟอง ก่อนที่จะใช้ขาทั้งสองข้างกลบหลุมไว้อย่างมิดชิดและคลานกลับลงสู่ทะเลไปในเวลาต่อมา

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (21 ต.ค.) พนักงานรีสอร์ตผู้ถ่ายคลิป พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันขนย้ายไข่เต่ากระออกจากรังในหลุมทราย ไปใส่ในหลุมอนุบาล โดยใช้ถังพลาสติกครอบเอาไว้ เพราะเกรงว่า อาจจะถูกคลื่นซัดน้ำทะเลขึ้นมาท่วมรังไข่ได้รับความเสียหาย และป้องกันสัตว์เข้ามาขุดคุ้ยกินเป็นอาหาร

จากการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ พบว่า ในปีนี้ มีแม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่ช้า และน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะปกติในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะต้องมีแม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่แล้วอย่างน้อย 5-6 รัง

แต่ในปีนี้ขึ้นมาเพียง 2 รังเท่านั้น โดยครั้งแรกวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา วางไข่ทั้งหมด 154 ฟอง และครั้งที่ 2 คือล่าสุดวันที่ 20 ตุลาคม มาวางไข่ทั้ง หมด 177 ฟอง

ส่วนที่ชายหาดบางขวัญ บ้านท่านุ่น อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา พบร่องรอยแม่เต่ามะเฟืองตัวใหญ่ คลานจากทะเลขึ้นมาวางไข่รังแรกของฤดูกาลวางไข่ โดยมีชาวบ้านมาพบร่องรอยของเต่ามะเฟือง เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (21 ต.ค.) จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

โดยพบไข่เต่ามะเฟืองอยู่ในหลุมลึกเกือบ 1 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดล้อมพื้นที่ไว้และเฝ้าระวังดูแลรังไข่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ให้ถูกคลื่นซัดน้ำทะเลเข้ามาท่วมรังจนกว่าลูกเต่ามะเฟืองจะฟักเป็นตัวตามธรรมชาติ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 55-60 วัน

ขอบคุณภาพจาก : คุณจรัญ ดวงเดือน