เช้านี้ที่หมอชิต

ปะทะเดือด มวลชนเสื้อเหลืองขับไล่กลุ่มราษฎร 2563 ชุมนุมใน ม.รามคำแหง

เช้านี้ที่หมอชิต - กลุ่มปกป้องสถาบันฯ เผชิญหน้ากลุ่มนักศึกษา รวมตัวชุมนุมบริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก จนตำรวจต้องระดมกำลังเข้าระงับเหตุ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วง 17.30 น. เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ขณะที่นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน ที่ต้องการเดินทางมาร่วมชุมนุมตามการนัดหมายของกลุ่มราษฎร 2563 บริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง ในมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก ก็ถูกมวลชนที่สวมเสื้อสีเหลือง หรือกลุ่มภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบันฯ ขับไล่ออกจากพื้นที่

เนื่องจากก่อนหน้านี้ กลุ่มมวลชนเสื้อเหลือง นัดรวมตัวกันช่วง 13.00 น. เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) เพื่อปราศรัยและทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่ กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันในสถานที่เดียวกันแต่ต่างเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่สุดท้ายก็ยังเกิดเหตุชุลมุน

กลุ่มมวลชนที่สวมเสื้อสีเหลือง พยายามฝ่าแนวรั้วเหล็กของตำรวจมาปิดล้อมรถกระบะ เครื่องขยายเสียงของกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมขับไล่ จนแกนนำต้องร้องขอว่าอย่าทำร้ายกลุ่มนักเรียน นักศึกษา

ตำรวจต้องเข้าห้ามแยกทั้ง 2 ฝ่ายออกจากกัน โดยกลุ่มภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบัน พยายามเข้าล้อมกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมตะโกนต่อว่า เหตุการณ์วุ่นวายอยู่ราว 5-10 นาที นักเรียน นักศึกษาถูกวิ่งไล่ จนหนีกระเจิงไปคนละทิศทาง ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมตัดสินใจไปชุมนุมที่หน้า สน.หัวหมาก เนื่องจากห่วงความปลอดภัยของผู้ที่มาร่วมชุมนุม

แม้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนจุดชุมนุม แต่เหตุการณ์ยังคงตึงเครียด เมื่อประชาชนเห็นภาพนักเรียน นักศึกษาถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ จึงเกิดความไม่พอใจ ไปรวมตัวกันที่ประตูทางเข้าและเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดประตู เพื่อให้ผู้ชุมนุมเข้าไปด้านในได้

เจ้าหน้าที่ต้องปิดประตูรั้วเพื่อไม่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากัน ขณะที่ ตำรวจตรึงกำลังในมหาวิทยาลัยเอาไว้ จนกระทั่งมวลชนเสื้อเหลืองก็แยกย้ายกันออกจากพื้นที่ ส่วนประชาชนที่กดดันอยู่ประตูด้านหน้าก็ไปรวมตัวกันที่ สน.หัวหมาก โดยทำกิจกรรมและสลับขึ้นปราศรัยกันข้อเรียกร้องต่าง ๆ

ซึ่งจุดนี้มี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เป็นแกนนำหลัก กระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 21.00 น. โดยไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น