เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ วอนถอยคนละก้าว ใช้สติปัญญาแก้ปัญหาร่วมกัน

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี เรียกร้องถอยคนละก้าวเข้าสภา ใช้สติและปัญญา แก้ปัญหาความขัดแย้ง เผยเตรียมยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เร็ว ๆ นี้

เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์และการร่วมกันนำพาประเทศเดินต่อไปข้างหน้า โดยระบุว่า ในฐานะผู้นำประเทศ ต้องทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งบริหารประเทศบนพื้นฐานหลักการตามกฎหมาย และตามแนวทางและการตัดสินใจจากรัฐสภา ในฐานะเป็นตัวแทนของประชาชนไทย นั่นคือระบบรัฐสภาที่เราต้องเคารพ

นายกรัฐมนตรี ยังบอกอีกว่า เวลานี้เราทุกคนต้องถอยกันคนละก้าว เพื่อนำประเทศออกห่างจากปากเหว มีวิธีเดียวที่จะก้าวผ่านปัญหาไปได้อย่างยั่งยืน นั่นคือการพูดคุยกัน ผ่านกระบวนการในระบบรัฐสภา ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประชาชน โดยคณะรัฐมนตรีเห็นชอบการเปิดประชุมวิสามัญ และได้ทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาแล้ว คาดว่าจะเปิดประชุมสภาได้ประมาณวันที่ 26 และ 27 ตุลาคมที่จะถึงนี้

นอกจากนี้กำลังเตรียมยกเลิก พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในกรุงเทพฯ เร็ว ๆ นี้ ยกเว้นหากมีสถานการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความจริงใจ และเคารพกฎหมาย ร่วมกันนำพาประเทศชาติไปในทางที่ดียิ่งขึ้น