เช้านี้ที่หมอชิต

นิสิต-นศ. ยื่นฟ้องศาลแพ่ง ถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

เช้านี้ที่หมอชิต - ตัวแทนนิสิต-นักศึกษา ยื่นฟ้องศาลแพ่ง ขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง กรณีที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจมิชอบ

วานนี้ (21 ต.ค.) ตัวแทนนิสิต-นักศึกษา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 6 คน พร้อมทนายความ เดินทางไปที่ศาลแพ่งรัชดา ยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีออกประกาศใช้และปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรง โดยมิชอบ

พร้อมทั้งยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว และขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับ เพิกถอน คำสั่งดังกล่าว รวมถึงคำสั่งที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับผู้ชุมนุม 

ซึ่งตัวแทนนิสิต-นักศึกษา ระบุว่า กรณีการชุมนุมเรียกร้องข้อเสนอต่าง ๆ ต่อรัฐบาล ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพที่พึงมี ควรต้องได้รับการคุ้มครองจากรัฐ แต่กลับถูกรัฐบาลจำกัดและริดรอนอย่างเกินสมควร โดยไร้เหตุผลและความชอบธรรม มีการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งที่เป็นการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ

จึงตัดสินใจมาฟ้องคดี เพราะต้องการปกป้องเสรีภาพของตนเองและของเพื่อน ๆ และต้องการให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองการชุมนุม ไม่ให้มีการสลายการชุมนุมอีก ในช่วงที่ยังไม่มีคำพิพากษาออกมา