เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลยกคำร้อง ปิด วอยซ์ทีวี-เยาวชนปลดแอก

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีรองปลัดกระทรวงดิจิทัลเผยคำสั่งศาล ระบุปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของวอยซ์ทีวี และเยาวชนปลดแอก พบกระทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ล่าสุดศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากพิจารณาแล้วไม่แสดงเหตุชัดเจนในความผิด

ช่วงเช้าวานนี้ (21 ต.ค.) นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า คำสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ของสื่อต่าง ๆ นั้นเป็นไปตามกระบวนการ เริ่มจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ส่งรายชื่อสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ให้ดีอีเอส เฝ้าระวัง

นายภุชพงค์ กล่าวอีกว่า นอกจากวอยซ์ทีวีแล้ว ศาลยังมีคำสั่งปิดทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของ เยาวชนปลดแอก หรือ Free Youth ด้วย ขณะที่องค์กรสื่อ อีก 3 ราย คือ ประชาไท, The Reporters และ The Standard ที่เบื้องต้นพบไม่เข้าข่ายที่ต้องเสนอศาลสั่งปิด เนื่องจากตอนตรวจสอบไม่พบหลักฐาน ซึ่งอาจโดนลบไปแล้ว

หลังประกาศดังกล่าวทำให้มีความเคลื่อนไหวบนเพจเฟซบุ๊กของเยาวชนปลดแอก ที่แจ้งให้สมาชิกและผู้ติดตามเปลี่ยนไปใช้เพจใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมารองรับ

ล่าสุด เมื่อช่วง 14.00 น. วานนี้ (21 ต.ค.) มีรายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้อง ขอปิดทุกสื่อออนไลน์ทั้งวอยซ์ทีวี-เยาวชนปลดแอก เนื่องจากผู้ร้องคือดีอีเอส ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าข้อความใดผิดกฎหมายชัดเจน และรัฐธรรมนูญมีเจตนาคุ้มครองสื่อมวลชนในการเสนอข่าว ซึ่งคำสั่งปิดก่อนหน้านี้เป็นการปิดทุกแพลตฟอร์มของสื่อ เมื่อพิจารณาแล้วไม่ถูกต้อง จึงมีคำสั่งยกเลิก