ข่าวภาคค่ำ

แจ้งความตำรวจหาคนทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ ม.รามฯ

นักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรุมทำร้ายร่างกาย จากกลุ่มผู้ที่มีความเห็นต่างภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อขอให้หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ความคืบหน้าเหตุกลุ่มที่มีความเห็นต่างไล่ทำร้ายกันภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ วันนี้ผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำผู้บาดเจ็บเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มแนวร่วมอาชีวะช่วยชาติ และภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบัน ที่ร่วมกันก่อเหตุรุมทำร้ายร่างกายจนได้รับการบาดเจ็บ และมีทรัพย์สินเสียหาย

นางสาวฐิติมา บุตรดี หรือ น้องแบม นักศึกษาที่ถูกทำร้ายร่างกาย บอกว่า การที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์แม้จะเป็นผู้เห็นต่าง แต่ไม่ควรมีใครมาถูกทำร้ายแบบนี้ เพราะพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ หากต่างคนต่างอยู่ก็จะไม่มีคนบาดเจ็บแบบนี้ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีคนได้รับบาดเจ็บ 3 คน

ขณะที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา พร้อมกับจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากพบมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยเข้าไปเกี่ยวข้อง จะดำเนินการทางวินัยอย่างเคร่งครัด

ด้าน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็ออกแถลงการณ์สนับสนุนการเจรจาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติวิธี และเห็นด้วยที่รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพมหานคร และใช้กระบวนการรัฐสภาในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง