ข่าวภาคค่ำ

พรุ่งนี้เริ่มใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง - ช้อปดีมีคืน วันแรก

พรุ่งนี้ (23 ต.ค.) ดีเดย์เริ่มใช้สิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" และโครงการ "ช้อปดีมีคืน" เป็นวันแรก ขณะที่ กรมสรรพากร เผยปีนี้จัดเก็บรายได้หายไปกว่า 120,000 ล้านบาท

วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่ผู้ลงทะเบียนและได้รับสิทธิร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" สามารถใช้จ่ายเงินของตัวเองวันละ 150 บาท โดยจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกครึ่งหนึ่ง หรือ 150 บาท รวมเป็นวันละ 300 บาท ซึ่งสามารถใช้จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ผ่านร้านค้าที่ร่วมโครงการกว่า 301,000 ร้านค้า ซึ่งกระทรวงการคลัง เผยขณะนี้ยังเหลือสิทธิอีกประมาณ 3.2 ล้านสิทธิ โดยผู้ลงทะเบียนล็อตแรก 6.6 ล้านคน จะสามารถจับจ่ายสินค้าได้วันพรุ่งนี้ มั่นใจว่าระบบการชำระเงินของธนาคารกรุงไทยจะไม่มีปัญหา โดยกระทรวงการคลัง จะติดตามประเมินผลโครงการ "คนละครึ่ง" อย่างใกล้ชิด โดยคาดว่ายังมีผู้สนใจร่วมโครงการต่อเนื่อง เช่นเดียวกับโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ประชาชนมีแผนใช้จ่าย สามารถเก็บรวบรวมใบกำกับภาษีได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เพื่อนำไปยื่นลดหย่อนภาษีประจำปีไม่เกินคนละ 30,000 บาท

ด้าน กรมสรรพากร เผย รายได้ปีนี้หายไปกว่า 120,000 ล้านบาท เนื่องจากมาตรการบรรเทาผลกระทบโควิด-19 โดยเฉพาะมาตรการลดหย่อนภาษีประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบธุรกิจ ขณะที่ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับรายงานฐานะการเงินไทยล่าสุด ขาดทุนสะสม 1 ล้านล้านบาท