ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 22 ต.ค.63

วันนี้ไทยเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว บางพื้นที่ เริ่มมีอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยอากาศที่เริ่มเย็นลง เพราะมีมวลอากาศเย็นจากจีน แผ่มาปกคลุมภาคอีสาน และภาคเหนือตอนบน ทำให้ฝนตกลดลง และมีอากาศเย็นลง 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ส่วนภาคใต้ จะมีฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านอยู่ และมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมด้วย

ส่วนพายุโซนร้อนโซเดล ได้ทวีกำลังแรงขึ้นมาเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว และมีแนวโน้มเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งเวียดนามตอนบน ช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม จากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว แต่จะทำให้ด้านตะวันออก และตอนล่างของภาคอีสาน มีฝนตก กับมีลมแรงได้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส และมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อย

ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่อุทัยธานี นครสวรรค์ ราชบุรี และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ตกได้ที่ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังฝนตกหนักที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน ตกได้ที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส

และวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศว่าไทย ได้เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ซึ่งในช่วงแรก สภาพอากาศบริเวณพื้นที่ตอนบนของไทย จะยังแปรปรวน มีฝนตกได้ในบางช่วง แต่ปริมาณไม่มาก