ประเด็นเด็ด 7 สี

เผยนาทีชีวิต ท่อส่งก๊าซฯ ระเบิด บ้านเรือนพังราบ เสียชีวิต 3 บาดเจ็บ 52 [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้รอดชีวิตเผยนาทีระทึก ขณะเกิดเหตุท่อส่งก๊าซธรรมชาติระเบิด ในพื้นที่ตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ รัศมีแรงระเบิดส่งผลให้ชุมชนใกล้เคียงพังราบ มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 52 คน ติดตามเรื่องนี้ได้จากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

นี่เป็นภาพขณะเกิดเหตุท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ช่วงที่พาดผ่านตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดระเบิด ทำให้มีเปลวไฟพวยพุ่งสูงเท่าตึก 10 ชั้น มองเห็นระยะไกลกว่า 2 กิโลเมตร เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วง 13.00 น. ที่ผ่านมา (22 ต.ค.)

ชาวบ้านและพนักงานบริษัทที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ พากันอพยพหนีตายอลมาน  

รัศมีแรงระเบิด  ทำให้บ้านเรือนของประชาชน ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ราว 200 เมตร จำนวน 5 หลัง พังราบเป็นหน้ากอง ข้าวของภายในบ้านพังเสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ตัวบ้าน รถ และทรัพย์สินอื่น ๆ ยังถูกเปลวไฟเผาไหม้จนเหลือแต่ซาก ไม่สามารถอยู่อาศัยได้  

ห่างออกไป อีกราว 500 เมตร เป็นโรงเรียน สถานีตำรวจ ร้านค้าต่าง ๆ และบ้านเรือนของประชาชน อีกกว่า 20 หลัง ก็ได้รับความเสียหายไม่ต่างกัน เปลวไฟเผาไหม้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่จอดอยู่จนเหลือแต่ซาก และยังมีรถที่ขับผ่านจุดเกิดเหตุ ถูกสะเก็ดหินและความร้อนจากเปลวไฟ ได้รับความเสียหายรวม 39 คัน    

หญิงคนนี้พักอยู่ในแคมป์คนงานใกล้จุดเกิด เหตุเล่านาทีชีวิตทั้งน้ำตา เธอพยายามเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ท่อก๊าซระเบิด ขณะที่กำลังนั่งกินข้าวกับเพื่อนร่วมงานอีก 5-6 คน มีเสียงระเบิดดังสนั่นเกิดขึ้น ก่อนจะสัมผัสได้ถึงความร้อนจากเปลวเพลิง พุ่งมาที่แคมป์คนงาน ทุกคนต่างพากันหนีตายอลหม่าน เธอตัดสินใจกระโดนหนีลงน้ำด้านหลังแคมป์ แต่นาทีนั้นรุ่นน้องของเธอไม่สามารถหนีได้ทัน ทำให้เสียชีวิตคากองเพลิง

ส่วนชายคนนี้ขายของอยู่ในโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 500 เมตร เขาบอกว่าหลังเกิดระเบิด มีทั้งสะเก็ดดิน หิน และเปลวไฟพัดมาที่โรงเรียน มีครูและนักเรียนได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก จึงรีบพาเด็ก ๆ อพยพหนีตายไปหลังโรงเรียน โดยมีผู้ที่ขับรถผ่านจุดเกิดเหตุ นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

ตรวจสอบท่อส่งก๊าซที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นท่อก๊าซธรรมชาติของ บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน ที่อยู่บริเวณใกล้นิคมอุตสาหกรรมเอเซีย มีการใช้งานมานาน เป็นท่อที่ส่งก๊าซธรรมชาติไปใช้ในโรงงานของนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ สาเหตุที่ทำให้ท่อส่งก๊าซระเบิด คาดว่าอาจเกิดจากรถแบ็กโฮที่เข้าไปทำงานใกล้ท่อก๊าซธรรมชาติ โดยไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ของบริษัทอยู่ระหว่างสรุปสาเหตุที่แท้จริง หลังเกิดเหตุมีการตัดระบบส่งก๊าซแล้ว เพื่อความปลอดภัย

ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ สั่งตั้งศูนย์อพยพชั่วคราวให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนที่โรงเรียนวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ส่วนค่ารักษาพยาบาลและเยียวยาความเสียหาย บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Peerasit Chockmaneenuch