สนามข่าว 7 สี

ศาลอนุญาตให้ น้องมายด์ ประกันตัว หลังไปร่วมชุมนุมที่ทำเนียบฯ

แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกตำรวจจับกุมตัว หลังไปร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล ถูกตำรวจควบคุมตัวไปฝากขังต่อศาลแขวงปทุมวันและศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ออกมายืนยันว่าหากนายกรัฐมนตรียังเพิกเฉยจะออกมาเคลื่อนไหวใหญ่แน่นอน

ตำรวจ สน.ลุมพินี ควบคุมตัว นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย ไปขออำนาจศาลแขวงปทุมวันฝากขัง ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมิ่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจับกุมได้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อคืนวานนี้

ศาลแขวงปทุมวันพิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าโทษในคดีนี้เป็นโทษเบา อีกทั้งยังเป็นนักศึกษาที่อยู่ในช่วงสอบ หากไม่ได้รับการปล่อยตัวจะกระทบต่อสิทธิในการศึกษาได้

หลังปล่อยตัว น้องมายด์ บอกถึงการจับกุมตัวว่า ไม่พอใจการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าหน้าที่มาในชุดนอกเครื่องแบบ ไม่แสดงตัวว่าเป็นตำรวจหรือแสดงหมายจับตั้งแต่แรก เลือกจะขี่รถจักรยานยนต์มาโฉบดักหน้าแล้วบอกว่าจะขอคุยกับตนเอง ซึ่งขณะนั้นอยู่ในซอยมืด แต่ทั้งนี้ก็เข้าใจว่าตำรวจต้องปฏิบัติตามหน้าที่

ขณะที่ พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงขั้นตอนการจับกุมว่า ทำไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งการแสดงตัว การแจ้งข้อกล่าวหา และการแจ้งสิทธิ์​ อีกทั้งสถานที่จับกุมเป็นร้านอาหารกึ่งร้านกาแฟ ไม่ใช่สถานที่ปิดลับหรือซ่อนเร้น​ ส่วนประเด็นที่ตำรวจขอเลขบัญชี​ของ นางสาวภัสราวลี ในระหว่างจับกุมนั้น คาดว่าจะนำไปใช้เป็นข้อมูลในขั้นตอนการประกันตัว