เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : 9 ทิวา 9 ราตรี บุญบารมี มหามงคล ถือศีลกินเจ นครสวรรค์

เช้านี้ที่หมอชิต - เทศกาลถือศีลกินเจปีนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปที่จังหวัดนครสวรรค์ บริเวณโรงเจของศาลเจ้าแม่หน้าผาที่มีประชาชนคึกคักทุกปี จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "แปะฉ่าย โชคดีร้อยอย่าง" โดยมี 9 เมนูมงคล ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ และยังเป็นปีแรกที่มีการจัดขบวนแห่เทพเจ้าทุกพระองค์ เพื่อขจัดสิ่งไม่ดีและเสริมสิริมงคลให้กับลูกหลานชาวนครสวรรค์ ติดตามชมในช่วงเช้านี้วิถีไทย

แปะฉ่ายมรกต บุปผาสวรรค์ เมี่ยงมหาเฮง เห็ดหอมนำโชค และอีกหลายเมนู 9 วัน 9 เมนูอาหารเจมงคล รังสรรค์โดยภัตตาคารเล่งหงส์ นครสวรรค์ มี แปะฉ่าย หรือผักกาดขาวเป็นวัตถุดิบหลัก สื่อความหมายที่เป็นมงคล

ส่วนบรรยากาศโรงเจที่ศาลเจ้าแม่หน้าผา ก็เป็นอีกจุดที่ได้รับความนิยมทุกปี เพราะมีอาหารเจสารพัดเมนูที่ตักใส่ให้ในจานส่วนตัว ตามวิถี New Normal เช่นกัน

งดกินเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน โดยถือเอาวันทางจันทรคติของจีน ตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำถึง 9 ค่ำเป็นประจำทุกปี เพื่อละเว้นชีวิตและทำจิตใจให้บริสุทธิ์

ภายในงานยังมีกิจกรรมลอยประทีป ประดับด้วยเต็งลั้งสีเหลืองแขวนโดยรอบงาน 9 ทิวา 9 ราตรี และมีจุดให้สักการะไหว้เจ้า เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของเทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าแม่หน้าผา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (21 ต.ค.) ยังได้จัดพิธีอันเชิญองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ และเทพเจ้าทุกพระองค์ออกแห่เพื่อตรวจบ้านเมืองเป็นกรณีพิเศษด้วย

ยิ่งใหญ่กับเสียงจุดประทัดต้อนรับขบวนอันเชิญองค์เทพขึ้นเกี้ยวแห่ไปรอบเมือง เพื่อขจัดปัดเป่าโรคภัย และเสริมสิริมงคลให้กับลูกหลานชาวปากน้ำโพ สะท้อนศรัทธาชาวไทยเชื้อสายจีนนครสวรรค์ เทศกาลถือศีลกินเจที่จะมีขึ้นไปจนถึง 25 ตุลาคม