เช้านี้ที่หมอชิต

กรมอนามัย เตือน! ซื้อเนื้อวัวระวังเป็นหมู แนะเลือกสีแดงสด เนื้อแน่น

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมอนามัย เตือน ซื้อเนื้อวัว ระวังเป็นหมูปลอมแปลง แนะวิธีเลือกซื้อ จะต้องมีสีแดงสด เนื้อแน่น เส้นไม่หยาบ พร้อมคาดโทษปลอมแปลงอาหาร ทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย แจ้งเตือนประชาชนที่สั่งซื้อเนื้อวัวผ่านช่องทางออนไลน์ และเลือกซื้อเนื้อวัวตามท้องตลาดมาบริโภคว่าให้ระวังผู้ลักลอบนำเนื้อหมูมาปลอมแปลงให้เหมือนเนื้อวัว จำหน่ายในลักษณะแช่แข็ง และร้านขายเนื้อวัวสดทั่วไป พร้อมแนะนำวิธีสังเกตเนื้อวัวแท้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสีแดงสด เนื้อแน่น ลายเส้นไม่หยาบ โดยให้ใช้นิ้วกดดูที่เนื้อวัวจะยืดหยุ่น ไม่มีรอยบุ๋ม รวมทั้งต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

สำหรับเนื้อสัน ควรมีสีแดงสดและมีมันปรากฏอยู่เป็นจุดเล็ก ๆ ลักษณะของไขมันแตกง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือก เมื่อวางไว้จะมีน้ำสีแดงออกมา และที่สำคัญการเลือกซื้อเนื้อวัวแต่ละครั้ง ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐาน ตลาดสดน่าซื้อ หรือสังเกตจากตราประทับบนหนังสัตว์ ที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือร้านที่มีใบรับรองของฮาลาลเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ปลอมแปลงอาหารถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 หมวดที่ 4 ว่าด้วยการควบคุมอาหาร ตามมาตรา 25 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายซึ่งอาหารปลอม หากผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กรมอนามัย, Khaoyai Meelarp