เช้านี้ที่หมอชิต

น้ำท่วมตลาดเทศบาลกบินทร์บุรีแล้ว เร่งขนย้ายข้าวของ

เช้านี้ที่หมอชิต - มวลน้ำจากจังหวัดสระแก้ว เริ่มไหลมารวมในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีแล้ว โดยที่ตลาดเทศบาลกบินทร์บุรี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ ถูกน้ำท่วมแล้ว

ที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี มวลน้ำยังทะลักเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง หลังมวลน้ำแควหนุมาน ไหลมาจากด้านอำเภอนาดี และมวลน้ำแควพระสะทึง จังหวัดสระแก้ว ไหลลงมารวมกับแควพระปรง เข้าท่วมพื้นที่ ประชาชนต้องขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง โดยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านท่าขี้เหล็ก ตำบลกบินทร์ ได้ประสาน อบต.กบินทร์ นำเต็นท์มากางเพื่อเป็นศูนย์อพยพชาวบ้านที่บริเวณลานกีฬาของหมู่บ้าน

ขณะที่มวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดสระแก้ว เข้าท่วมบ้านปากน้ำ ตำบลบ่อทอง อำเภอกบินทร์บุรี ระดับน้ำเริ่มทรงตัว โดยมวลน้ำทั้งหมดทยอยไหลเข้าพื้นที่ตัวตลาดเทศบาลกบินทร์บุรี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจแล้ว

ส่วนที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มวลน้ำจากลำน้ำมูลเอ่อท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมายยังสูง

ทางเขื่อนต้องยกประตูระบายน้ำขึ้นทุกบาน และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากเหนือเขื่อนให้เร็วที่สุด เพราะยังมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาลำพระเพลิง และลำตะคอง ไหลมาลงสมทบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลพิมาย ด้านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ได้นำอิฐบล็อกมาก่อเป็นกำแพงกั้นน้ำหน้าบ้าน หลังได้รับทราบประกาศแจ้งเตือนน้ำท่วมจากส่วนราชการ เพื่อป้องกันไม้ให้น้ำหลากเข้าท่วมทรัพย์สินเสียหาย เหมือนน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปี 2553

ส่วนที่อำเภอโชคชัย ยังมีมวลน้ำไหลลงมาจากอำเภอปักธงชัย ท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน โดยเฉพาะถนนสาย 224 โชคชัย-ครบุรี-เสิงสาง มีน้ำท่วมหลายจุด บ้านเรือนได้รับผลกระทบแล้ว 200 หลังคาเรือน

ขณะที่ภาคใต้ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม คือ บ้านนาค้อ หมู่ที่ 1 บ้านท่าสะท้อน หมู่ที่ 3 และบ้านหนองจอก หมู่ที่ 4 ตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากมวลน้ำในเเม่น้ำตาปีที่ไหลมาจากอำเภอพระแสง เอ่อล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง สูงประมาณ 30-80 เซนติเมตร และเข้าท่วมไร่นาได้รับผลกระทบประมาณ 400 ไร่