7HD ร้อนออนไลน์

สกัดเข้มโควิด-19 บ้านพระเจดีย์สามองค์ หวั่นลอบข้ามแดน

วันนี้ (23 ต.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ นายทวรรณ สามหล้า ผอ.รพ.สต.บ้านพระเจดีย์สามองค์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม.ผู้นำชุมชน ทหาร ตำรวจ ร่วมกันลงพื้นที่ที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยเน้นไปที่บ้านเช่าและห้องเช่าที่มีชาวเมียนมาอาศัยอยู่ โดยเฉพาะบ้านเช่าที่อยู่ติดแนวชายแดน เพื่อทำการสำรวจข้อมูลรายชื่อผู้อยู่อาศัยและจำนวนสมาชิก เพื่อเป็นปรับปรุงฐานข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน พร้อมเน้นย้ำให้ทุกคนเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง และขอความร่วมมือห้ามชาวบ้านกลุ่มนี้เดินทางข้ามฝั่งกลับไปหาญาติหรือทำธุระในฝั่งพญาตองซู เมียนมา ขณะเดียวก็ห้ามไม่ให้ญาติฝั่งเมียนมาข้ามมาเยี่ยมหรือพักอาศัย พร้อมแจ้งเตือนถึงมาตรการลงโทษทางกฎหมายหากมีการฝ่าฝืน เนื่องจากขณะนี้อยู่ในห้วงการประกาศขยายเวลาระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ ของผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ที่จะมีผลไปจนถึงวันที่ 2 พ.ย.นี้

จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้พบว่า บ้านเรือนส่วนใหญ่ในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ที่ตั้งอยู่ติดแนวชายแดนจะมีประตูหลังบ้านที่สามารถเปิดข้ามเข้าไปในพื้นที่บ้านพญาตองซู ของเมียนมาได้เลย ซึ่งกลายเป็นจุดอ่อนสำคัญในการตรวจสอบคนเข้าออกข้ามแดน เนื่องจากประตูดังกล่าวอยู่ในบ้านเรือนของชาวบ้าน  เจ้าหน้าที่จึงทำได้แค่ขอความร่วมมือและป้องกันด้วยการจัดชุดลาดตระเวน ควบคู่กับการออกหาข่าวในพื้นที่

ขณะที่บรรยากาศการค้าและท่องเที่ยวในพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ วันนี้ยังคงเงียบเหงา มีนักท่องเที่ยวเพียงบางส่วนเดินทางมาท่องเที่ยวและเลือกซื้อสินค้าในเต้นท์ที่ผู้ประกอบการร้านค้าใช้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าชั่วคราวบริเวณลานจอดรถด้านข้างวัดเจดีย์สามองค์ แต่คาดว่าในช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้ซึ่งหยุดติดต่อกัน 3 วัน น่าจะมีนักท่องเที่ยวมามากขึ้น เนื่องจากขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอากาศกำลังเย็นสบาย ประกอบกับที่ผ่านมาสังขละบุรี ยังคงเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยมีสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ชุมชนชาวมอญ และด่านเจดีย์สามองค์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ