ห้องข่าวภาคเที่ยง

น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา เริ่มลดลง

รายงานสดจาก อ.พิมาย จ.นครราชสีมา : เขื่อนพิมาย เปรียบเสมือนพื้นที่รับน้ำจากอำเภอต่างๆ ที่ท่วมขังก่อนหน้านี้ เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำมูล ทำให้ล่าสุดมีน้ำเกินความจุ แม้จะยกบานระบาย ทั้ง 6 บาน แต่ก็ยังมีน้ำบางส่วน ล้นอ่างเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มเป็นวงกว้าง

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจชุมชนโดยรอบเขื่อนพิมาย หลายจุดมีน้ำท่วมขัง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นทุ่งนา และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน 6 ตำบล ที่ได้รับผลกระทบมาก จะเป็นชาวบ้านในตำบลในเมือง ตำบลสัมฤทธิ์ และตำบลกระเบื้องใหญ่ ทางเข้าหมู่บ้านหลายแห่ง ซึ่งเป็นทางเชื่อมเล็กๆ ถูกน้ำเอ่อท่วมจนมองไม่เห็นถนน การสัญจรเข้า-ออก ต้องเพิ่มความระมัดระวัง

อีกจุดที่คนทั่วไปรู้จัก และได้รับผลกระทบแล้วก็คือ อุทยานไทรงาม สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา น้ำจากลำน้ำมูล เอ่อเข้าท่วมขังภายในบริเวณไทรงามสูง 50-70 เซนติเมตร นักท่องเที่ยวไม่สามารถลงไปถ่ายรูปคู่กับต้นไทรงามยักษ์ได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญเจ้าแม่ไทรงามขึ้นมาตั้งไว้ด้านบนแล้ว

สาเหตุที่ทำให้น้ำที่ไหลผ่านอำเภอพิมาย สูงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอต่างๆ ที่มีน้ำท่วมขังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่น้ำเหนืออ่างเก็บน้ำลำเชียงไกล เขื่อนลำตะคอง เขื่อนลำพระเพลิง อ่างลำมูลบน และอ่างลำแซะ แม้บางเขื่อนจะไม่ได้ระบายน้ำออก แต่ปริมาณฝนสะสม และน้ำค้างทุ่งก็ทำให้มีน้ำจำนวนมหาศาล ไหลมารวมที่อำเภอพิมาย

เจ้าหน้าที่ชลประทาน ระบุว่า ล่าสุดเขื่อนพิมาย มีน้ำกักเก็บเกินความจุ น้ำเหนือเขื่อนสูงกว่าท้ายเขื่อนแล้ว 10 เซนติเมตร แต่คาดว่าจะยังมีน้ำไหลระบายจากเขตตัวเมืองนครราชสีมา ปักธงชัย และโชคชัย ไหลมาเพิ่มเติมอีก เจ้าหน้าที่ได้ยกบานระบายน้ำขึ้นทั้งหมด และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำอีก 10 เครื่อง ทำให้ระบายน้ำได้ 144 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่าอีกประมาณ 7 วันน้ำจุดจากอำเภอต่างๆ จะไหลมาถึงอำเภอพิมาย ส่วนการป้องกัน หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีฝนตกลงมาเพิ่ม กำลังพลจากกองทัพภาคที่ 2 ได้นำกระสอบทรายมากั้นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายแล้ว

ส่วนภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมา คลองลำตะคอง ที่ไหลผ่านตัวเมือง ยังทรงตัว น้ำท่วมขังใน 7 ตำบล การระบายน้ำทำได้อย่างช้าๆ ส่วนที่อำเภอปักธงชัย เหลือเพียงที่บ้านโนนอีแซว จุดเดียวที่ยังมีน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร ในจุดอื่นได้มีการมีการทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันนี้ และที่อำเภอโชคชัย น้ำเริ่มทรงตัวและลดลง เหลือแค่ตำบลกระโทกที่ยังมีน้ำท่วมสูง ทางการได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 600 หลังคาเรือนแล้ว