เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สภาวิศวกรเผยพบแคมป์ก่อสร้าง-รถแบ็กโฮ ทำงานในเขตหวงห้าม

ช่วงเช้าวันนี้ (23 ต.ค.) นายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุท่อส่งก๊าซระเบิด 

โดยผู้บริหารของบริษัท ปตท.ฯ ยืนยันท่อส่งก๊าซมีความแข็งแรงตามมาตรฐาน และมีการบำรุงรักษาทุกๆ 5 ปี ตรวจสอบครั้งล่าสุด เมื่อปีที่แล้ว และยังมีการตรวจสอบไฟฟ้าสถิตเป็นรายสัปดาห์ ส่วนนี้ตรวจสอบล่าสุดก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ยืนยันไม่พบความผิดปกติ

แต่จากการตรวจสอบหลังเกิดเหตุพบว่า ท่อส่งก๊าซมีรอยถูกกระแทก แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงว่ารอยนั้นเกิดจากอะไร

สอดคล้องกับการตรวจสอบของทีมสภาวิศวกร พบว่าท่อก๊าซมีความแข็งแรง การวางแนวท่อส่งก๊าซเป็นไปตามมาตรฐาน อยู่ในระยะปลอดภัย คือ วางตามเเนวของสายส่งไฟฟ้าเเรงสูง มีการติดป้าย ปักเขตชัดเจน ขณะที่การฝังท่อก๊าซก็เป็นไปตามมาตรฐาน คือ ลึก 1.5 เมตร แต่ตรงจุดเกิดเหตุมีการฝั่งท่อลึกถึง 4 เมตร เนื่องจากต้องลอดผ่านแนวถนน

ขณะเดียวกันตามกฎหมายและมาตรฐานความปลอดภัย ในระยะ 24-40 เมตร ของแนวท่อก๊าซ ไม่ควรเข้าใกล้หรือห้ามมีการก่อสร้างใดๆ แต่พบว่าจุดนี้มีการตั้งแคมป์ก่อสร้างและมีรถแบ็กโฮเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว