เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กอร.ฉ. เผยดำเนินคดีผู้ชุมนุม 78 คนรวม 81 คดี

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยผลการแจ้งความดำเนินคดีและจับผู้ต้องหาในช่วงการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 13 – 23 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดี 81 คดี โดยเป็นผู้ต้องหา 78 คน ซึ่งมี 3 คนที่ถูกดำเนินคดีซ้ำ แบ่งเป็นความผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน 46 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 4 คน ข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวาย จำนวน 21 คน ข้อหาประทุษร้ายต่อองค์รัชทายาทและพระราชินี จำนวน 3 คน ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น จำนวน 10 คน และความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน จำนวน 1 คน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ส่งตัวผัดฟ้องฝากขังไปแล้ว โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว 70 คน ยังมีอีก 8 คนที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ แยกเป็นเรือนจำกลางเชียงใหม่ 1 คน คือ นายอานนท์ นำภา ส่วนที่เหลืออีก 7 คนเป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้ง นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ทั้งหมดถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ตำรวจยืนยันว่าการดำเนินคดีกับเยาวชน เป็นการดำเนินคดีตามข้อกฎหมาย แต่การพิจารณาความผิดและบทลงโทษ จะเป็นไปตาม พ.ร.บ.เด็กและเยาวชน ซึ่งเยาวชนผู้ถูกดำเนินคดีจะถูกพิจารณาที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีการทำร้ายกันภายในมหาวิทยาลัยรามคําแหง ได้รับรายงานจาก สน. หัวหมาก ว่าได้ทำการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบถามแล้ว โดนแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ ผู้ที่ถูกทำร้าย กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มเจ้าของเครื่องเสียงลำโพง และกลุ่มที่ 3 คือ ผู้ที่ก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง