เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เริ่มวันแรกโครงการคนละครึ่ง รัฐช่วยจ่ายซื้อของวันละ 150 บาท

โครงการนี้เปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่แผงลอย ลงทะเบียนในเว็บไซต์ “คนละครึ่ง ดอทคอม” ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่วนประชาชนที่จะใช้สิทธิ ลงทะเบียนได้วันที่ 16 ตุลาคม ตรวจสอบล่าสุดพบว่ายังมีสิทธิคงเหลืออยู่อีกกว่า 2.8 ล้านสิทธิ หรือมีคนลงทะเบียนใช้สิทธิแล้วกว่า 7.1 ล้านคน

โดยผู้ที่ลงทะเบียนรับสิทธิต้องโหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ไว้ในโทรศัพท์มือถือก่อน และต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน มีสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัวประชาชน ที่สำคัญต้องไม่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เนื่องจากรัฐบาลได้เติมเงินช่วยเหลือเข้าไปในบัตรเพิ่มให้แล้วเดือนละ 500 บาท

เงื่อนไขของการใช้สิทธิกัน โดยโครงการคนละครึ่งเป็นวิธีการร่วมจ่าย ภาครัฐจ่ายให้ครึ่งหนึ่ง ผู้ได้รับสิทธิจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งรัฐจะช่วยออกเงินให้ 150 บาทต่อคนต่อวัน แต่รวมแล้วตลอดโครงการ ตั้งแต่วันนี้ (23 ต.ค.63) ถึงวันที่ 31 ธันวาคม ต้องไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน และที่ต้องย้ำก็คือ ใช้จ่ายได้เฉพาะ 06.00 น. ถึง 23.00 น. ในแต่ละวันเท่านั้น ทีนี้ก็มีคำถามว่า ถ้าใช้ไม่หมดวันละ 150 บาท จะทำยังไง ก็มีคำชี้แจงมาว่า จะได้รับสิทธิที่ไม่ได้ใช้คืนเข้ายอดรวมของผู้ได้รับสิทธิ โดยจะคำนวณใหม่ตอน 06.00 น. เช้าทุกวัน และจะต้องใช้กับร้านค้าที่ร่วมโครงการเท่านั้น ยกเว้นการซื้อลอตเตอรี่, บุหรี่, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผู้ลงทะเบียนจะต้องใช้สิทธิภายใน 14 วัน หลังจากได้รับ SMS ยืนยัน ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ โดยโครงการนี้ จำกัดจำนวน 10 ล้านสิทธิ หรือจนกว่าจะหมด ที่สำคัญผู้ได้รับสิทธิโครงการ “คนละครึ่ง” จะไม่ได้รับสิทธิโครงการ “ช้อปดีมีคืน”

ขั้นตอนการใช้จ่ายกันบ้าง เมื่อลงทะเบียนและได้รับ SMS ยืนยันแล้ว ต้องเข้าไปเติมเงินในแอปพลิเคชันเป๋าตัง ถ้าเติมเงินผ่าน
Mobile Banking เข้าแอปพลิเคชันเป๋าตัง แล้วไปที่ G-Wallet เลือกเมนู “เติมเงิน” แล้วไปต่อที่ “เติมเงิน
G-Wallet” จากนั้นใส่หมายเลข G-Wallet 15 หลัก ระบุจำนวนเงิน แล้วกดปุ่ม “ถัดไป” ระบบจะส่งข้อมูลมาให้ตรวจสอบ ถ้าถูกต้องทั้งชื่อ-นามสกุล และจำนวนเงิน ให้กด “ยืนยัน” ส่วนผู้ใช้ที่ยังไม่เคยยืนยันตัวตน จะต้องใส่รหัส PIN เพื่อยืนยันก่อน เสร็จแล้วระบบจะแจ้งรายละเอียดกลับมา ให้กด “เสร็จสิ้น” ถือว่าเติมเงินสำเร็จแล้ว

ส่วนใครที่จะเติมเงินผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ก็เข้าไปกดเลือก “เติมเงิน” เลือก “เติมเงินพร้อมเพย์” เลือก “ประเภทบัญชี” ระบุหมายเลข G-Wallet 15 หลัก และจำนวนเงิน ตรวจสอบข้อมูลให้เรียบร้อย แล้วกด “ตกลง” เพื่อยืนยันรายการ ไม่ใช่แค่ธนาคารกรุงไทยเท่านั้น แต่ยังมีอีก 9 แห่งที่ร่วมโครงการด้วย คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ออมสิน, กสิกรไทย, กรุงเทพ, ธนชาติ, ทหารไทย, ไทยพาณิชย์, ธ.ก.ส. และยูโอบี

ส่วนวิธีการใช้สิทธิ ให้เข้าไปที่เมนู “คนละครึ่ง” กดปุ่มสแกน QR เพื่อใช้สิทธิ สแกน QR ร้านค้าถุงเงินที่ร่วมโครงการ ยืนยันการชำระเงิน ใส่รหัส PIN 6 หลัก และบันทึกสลิปทำรายการสำเร็จเพื่อเป็นหลักฐาน

ยกตัวอย่างถ้าคุณผู้ชมจะซื้ออาหารและเครื่องดื่ม 200 บาท จะต้องมีเงินในแอปพลิเคชันเป๋าตัง อย่างน้อย 100 บาท เพื่อสแกนจ่ายเงินกับร้านค้าถุงเงิน ส่วนอีก 100 บาท รัฐจะร่วมจ่ายให้ร้านค้า เท่ากับว่าเราก็จะเหลือวงเงินร่วมจ่ายจากรัฐ 2,900 บาท หรือถ้าจะซื้อของ 400 บาท จะต้องมีเงินในเป๋าตังอย่างน้อย 250 บาทเพื่อสแกนจ่ายที่ร้าน ส่วนอีก 150 บาท รัฐจะร่วมจ่ายให้