ข่าวภาคค่ำ

เกาะสมุยคุมเข้ม! หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เป็นชาวฝรั่งเศส

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ บนเกาะสมุย เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส เดินทางมาจากต่างประเทศ ตรวจพบเชื้อหลังกักตัวครบ 14 วัน เจ้าหน้าที่เร่งหากลุ่มเสี่ยง พบผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด 15 คน

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย นายแพทย์ธีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ร่วมแถลง การตรวจพบหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วนสามีและลูกชาย ผลการตรวจเป็นลบ ทีมสอบสวนโรคยังได้ลงพื้นที่ตามสถานที่ผู้ป่วยใช้ชีวิตบนเกาะสมุย เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิด พบทั้งหมด 15 คน และกลุ่มเสี่ยงต่ำ 42 คน พร้อมได้กักตัวตรวจหาเชื้อ อยู่ระหว่างรอผลยืนยัน

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วย หญิงชาวฝรั่งเศสอายุ 57 ปี เดินทางมากับครอบครัว ถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา และในช่วงกักตัว 14 วัน เก็บตัวอย่าง 2 ครั้ง ผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง

จากนั้นเมื่อพ้นช่วงกักตัว วันที่ 15 ตุลาคม หญิงชาวฝรั่งเศสรายนี้ บินไปที่เกาะสมุย โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบิน PG167

2 วันต่อมา เริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ และปวดกล้ามเนื้อ ในการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยได้เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อในเกาะสมุยด้วย

จากนั้นผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ตอนนี้ส่งต่อเข้ารักษาในห้องแยกโรคความดันลบ ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย

กรมควบคุมโรค เผยเป็นการติดเชื้อที่มีระยะฟักตัวนานเกิน 14 วันไปมาก แต่ผลตรวจสามีและลูกไม่ติดเชื้อ ล่าสุด ทีมสอบสวนโรคได้ติดตามและกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวม 15 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 21 คน