7HD ร้อนออนไลน์

ทส. ยันปลิงทะเลเกยเกลื่อนหาด เกิดจากน้ำจืดรุก ทำค่าเค็มลด

จากกรณีมีผู้พบเห็นปลิงทะเลจำนวนมากเกยตื้นบริเวณริมหาดบางกะไชย ตลอดความยาวกว่า 300 เมตร อ. แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี โดยมีการเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก “คนเจาะข่าว” เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (24 ต.ค. 63) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เร่งรัดสั่งการให้ นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สั่งการให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง นำทีมเจ้าหน้าที่และนักวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบปลิงทรายหนาม ชนิด Holothuria (Theelothuria) kurti จำนวนมากเกยตื้น ทั้งหมดอยู่ในสภาพยังมีชีวิต แต่มีอาการอ่อนแรง เนื่องจากสภาพแวดล้อมโดยรอบเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน เพราะมีปริมาณน้ำจืดปริมาณมากไหลลงมาสู่ทะเล ทำให้เกิดความเจือจางจนค่าความเค็มต่ำ ส่งผลให้ปลิงทะเลไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จึงสูญเสียแรงดันออสโมซิสในร่างกาย จนเกิดความอ่อนแอไม่สามารถต้านทานกระแสคลื่นและพัดมาเกยชายหาดเป็นจำนวนมากดังกล่าว

นอกจากนี้ ทีมเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำ จำนวน 3 จุด และสำรวจสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบ พบการสะพรั่งของแพลงก์ตอนพืช ซึ่งมีสาเหตุจากน้ำเสียที่มีผู้ปล่อยลงทะเล คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์เพื่อสันทนาการ ไม่เหมาะแก่การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหรือการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่หลายคนยืนยันว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้สามารถพบเห็นได้เป็นประจำ ซึ่งที่ผ่านมาอาจพบปลิงทะเลหัวมันเทศหรือปลิงทะเลชนิดอื่นด้วย โดยส่วนมากเกิดขึ้นในช่วงน้ำหลาก เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติปลิงทะเลก็จะกลับสู่ธรรมชาติดังเดิม
       
ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝัง ตรวจสอบสถานการณ์และเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเบื้องต้นได้รับสรุปรายงานว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการพบเหตุการณ์ลักษณะนี้อยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เกิดการรุกของน้ำจืดทำให้ค่าความเค็มมีการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน ซึ่งปลิงทะเลจะเป็นเหมือนดัชนีชี้วัด หากมีการเปลี่ยนแปลงความเค็ม ก็จะแสดงอาการให้เห็นทันที จึงขอยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติเท่านั้น อย่าได้กังวลว่าจะเป็นลางร้ายหรือเหตุเภทภัยเหนือธรรมชาติใดๆ

“สิ่งต่าง ๆ เปรียบเสมือนสัญญาณทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่า คือ น้ำเสียที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเล โดยน้ำมือมนุษย์ผู้ขาดจิตสำนึกรับผิดชอบ ทำให้เกิดการสะพรั่งของสาหร่าย และเกิดมลพิษทางทะเล สิ่งนี้จะต้องหาทางจัดการและป้องกันอย่างที่สุด แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจตราเฝ้าระวังอย่างไร หากยังมีคนเห็นแก่ตัวมักง่ายแอบปล่อยน้ำเสียลงทะเล ปัญหาเหล่านี้ก็ยังจะปรากฎให้เห็นอยู่เป็นประจำ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามและหามาตรการแนวทางในการแก้ไขให้ได้อย่างเด็ดขาด เพื่อรักษาระบบนิเวศทางทะเลให้สมดุล ต่อไป” รมว.ทส.กล่าวยืนยัน