7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 42 ล้านคน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งเกิน 42 ล้าน 2 แสนคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 1 ล้าน 1 แสน 4 หมื่นคน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลก กว่า 8 ล้าน 6 แสนคน ขณะที่ อินเดียมีผู้ติดเชื้อกว่า 7 ล้าน 8 แสนคน ส่วนเมียนมา มียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 4 หมื่น 2 พันคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 1 พันคน

ขณะที่ ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในประเทศจะพุ่งสูงเกิน 5 แสนคน แต่หากชาวอเมริกัน 95 เปอร์เซ็นต์ สวมหน้ากากอนามัยอาจช่วยชีวิตคนได้ราว 1 แสน 3 หมื่นคน ขณะที่ ล่าสุด สหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 2 แสน 2 หมื่น 8 พันคน นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบอีกว่า รัฐที่มีขนาดใหญ่ และมีประชากรหนาแน่น อาทิ แคลิฟอร์เนีย, เท็กซัส และฟลอริดา มีโอกาสพบผู้ป่วย ผู้เสียชีวิต รวมทั้งความต้องการในการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ในระดับสูง

ผู้เชี่ยวชาญของฝรั่งเศสเตือนว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ในทวีปยุโรป มีการแพร่ระบาดของโรครวดเร็ดกว่าการระบาดรอบแรก และฝรั่งเศสนับเป็น 1 ในประเทศมีพบการระบาดระลอก 2 รุนแรงที่สุดในยุโรป ซึ่งฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อเกือบ 1 ล้านคนแล้ว โดยในรอบ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 หมื่น 1 พันคน และเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางการฝรั่งเศสได้เริ่มบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 21 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกา ในกรุงปารีส และอีก 8 เมืองใหญ่ แล้ว ส่งผลกระทบต่อประชากรราว 46 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากร ซึ่งจะบังคับใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์

นายกรัฐมนตรี"เปโดร ซันเชซ" ของสเปน เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจแอนติบอดีทั่วประเทศ พบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ที่แท้จริงอาจสูงกว่า 3 ล้านคน แม้รายงานอย่างเป็นทางการพบผู้ติดเชื้อแล้วราว 1 ล้าน 9 หมื่นคน นอกจากนี้ ผู้นำสเปนได้เรียกร้องให้ประชาชนลดการติดต่อทางสังคม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคและหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นทางตอนเหนือของสเปน เริ่มกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์แล้ว

ส่วนที่อิตาลี ในรอบ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 1 หมื่น 9 พัน 143 คน นับเป็นสถิติสูงสุดอีกครั้ง ตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาดของโรค ขณะที่ ทางการอิตาลีเริ่มบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 23 นาฬิกา ถึง 5 นาฬิกา ในเมืองมิลาน และแคว้นลอมบาร์เดีย ทางตอนเหนือของประเทศแล้ว ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นในหลายแคว้นของอิตาลีออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

เช่นเดียวกับที่โรมาเนีย วานนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 5 พัน 28 คน สูงสุดตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเป็นครั้งแรกที่พบผู้ติดเชื้อเกินวันละ 5 พันคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง