สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นหญิงชาวฝรั่งเศสที่สมุย

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดรายใหม่ที่เกาะสมุย เป็นหญิงชาวฝรั่งเศสอายุ 57 ปี เดินทางมากับครอบครัว ถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา และในช่วงกักตัว 14 วัน เก็บตัวอย่าง 2 ครั้ง ผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง

จากนั้นเมื่อพ้นช่วงกักตัว วันที่15 ตุลาคม หญิงชาวฝรั่งเศสรายนี้ บินไปที่เกาะสมุย โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบิน PG-167

2 วันต่อมา เริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ และปวดกล้ามเนื้อ ในการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยได้เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อในเกาะสมุยด้วย

จากนั้น ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ตอนนี้ส่งต่อเข้ารักษาในห้องแยกโรคความดันลบ ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย

ความคืบหน้าการสอบสวนโรค ล่าสุด นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เคสหญิงชาวฝรั่งเศส ติดเชื้อหลังจากการกักตัวในสถานที่กักกันทางเลือก หรือAlternative State Quarantine : ASQ ครบ 14 วันแล้ว ซึ่งขณะนี้มีการสอบสวนโรคอย่างละเอียด

โดยพบว่ามีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 15 คน ได้แก่ สามีและลูกชาย ไม่มีอาการ และตรวจไม่พบเชื้อ ตอนนี้อยู่ระหว่างเฝ้าสังเกตอาการในห้องแยกโรค ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นอกจากนี้ยังมีผู้โดยสารบนสายการบินบางกอกแอร์เวย์เที่ยวบินเดียวกันและลูกเรือ 12 คน โดยได้ประสานให้มาเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อ รวมไปถึงเพื่อนที่มารับไปจากท่าอากาศยานนานาชาติสมุย โดยรถยนต์ส่วนตัวอีก 1 คน กำลังรอผลตรวจ

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 21 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล แต่ได้สวมชุดป้องกันในระหว่างดูแลและสังเกตอาการ

ส่วน สถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยและครอบครัวใช้เป็นสถานที่กักตัว ทีมสอบสวนโรคกองระบาดวิทยา และทีม สสจ. สมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและเก็บตัวอย่างบุคลากร 40 คน เพื่อตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว