สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

โครงการคนละครึ่ง ใช้จ่ายวันแรกไม่คึกคัก สิทธิ์ยังเหลือ

ทีมข่าวลงพื้นที่ ตลาดยิ่งเจริญ สำรวจการใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเปิดให้สามารถใช้สิทธิ์ได้เมื่อวานนี้เป็นวันแรก พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ยังใช้เงินสดจับจ่ายซื้อสินค้า สอบถามบรรดาร้านค้า บอกว่า อาจจะเพราะว่าเป็นวันแรกของโครงการ หลายคนอาจจะลืมว่าสามารถใช้สิทธิ์ได้แล้ว พร้อมเห็นด้วยที่รัฐบาลออกมาตรการดังกล่าวมาช่วยผู้ค้า แต่หากจะให้ตรงจุดอยากให้ช่วยลดต้นทุนสินค้ามากกว่า เพราะช่วงที่ผ่านมา ราคาวัตถุดิบพุ่งสูงขึ้น ทำให้ได้กำไรน้อยลง เช่นเดียวกับประชาชน เห็นด้วยกับการที่รัฐช่วยออกเงินให้ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก

ย้ำอีกครั้ง โครงการคนละครึ่ง รัฐบาลช่วยออกให้ครึ่งหนึ่ง 150 บาทต่อวัน เราออกเอง 150 บาท รวมเป็น 300 บาท วงเงินรวม 3,000 บาท ซื้อของกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอปฯ เป๋าตัง ยกเว้น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และการบริการ ตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการและลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตอนนี้ยังเหลืออีกกว่า 2,000,000 สิทธิ์ ส่วนใครลงทะเบียนได้รับสิทธิ์แล้ว อย่าลืมเปิดใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 14 วัน ไม่งั้นจะโดนตัดสิทธิ์

ส่วนอีกโครงการคือ ช้อปดีมีคืน เริ่มช้อปได้แล้วเช่นกัน ไม่ต้องลงทะเบียนหรือโหลดแอปฯใดๆ เพียงแค่เวลาซื้อของ ให้ร้านค้าออกใบกำกับภาษีฉบับเต็ม เก็บไว้สำหรับลดหย่อนภาษีเงินได้ในปีหน้า ลดหย่อนได้สูงสุดคนละ 30,000 บาท ทั้ง 2 โครงการ ใช้จ่ายได้ถึง 31 ธันวาคมนี้