สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เผยผลสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวเปลี่ยนไป

โดย Booking.com ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 20,934 คนใน 28 ประเทศ พบว่า เทรนด์การท่องเที่ยวโลกกำลังจะเปลี่ยนไปหลังจากสิ้นสุดการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนมากตอบแบบสอบถามว่า อยากท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า มีผู้สนใจ 94%, สูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสธรรมชาติประมาณ 50% และเน้นไปที่การผ่อนคลาย 33%

สอดคล้องกับผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยที่มีกว่า 70% รู้สึกตื่นเต้น หากจะได้กลับมาท่องเที่ยวอย่างเต็มที่อีกครั้ง และตั้งใจว่าจะออกไปเที่ยวถี่ขึ้นกว่าเดิม มีถึง 68% ที่เสิร์ชค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่าสัปดาห์ละครั้ง และมักจะนั่งดูภาพถ่ายการท่องเที่ยวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ โดยมีถึง 80% ที่ต้องการท่องเที่ยวในชนบท หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีใครไป เพื่อกระจายรายได้ และสัมผัสธรรมชาติให้มากที่สุด

ส่วนอีก 1 เทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ ให้ความสนใจ และมีถึง 60% ของผู้ตอบแบบสอบถาม มีการวางแผนไว้แล้ว คือการเปลี่ยนสถานที่ทำงาน แบบทำไป เที่ยวไป หรือ Workation เพราะในช่วงที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้หลายหน่วยงานรู้ว่า ไม่จำเป็นต้องมานั่งทำงานที่สำนักงานก็ได้ และอาจทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากกว่าการนั่งอยู่กับที่เดิม ใช้ชีวิตแบบเดิมทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวก็สำคัญ ความปลอดภัยก็สำคัญ เพราะเกือบ 90% ของผู้ตอบแบบสอบถาม กังวลถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ท่องเที่ยวแบบระมัดระวัง และยินยอมปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐฯ เพื่อให้ได้ท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง