สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ปริมาณน้ำ อ.ปักธงชัยเริ่มลดลงแล้ว

ภาพรวมของอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวาน (23 ต.ค.) โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจ ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง เกือบเข้าสู่ภาวะปกติเแล้ว ยังเหลือเพียงบางชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำเท่านั้น ที่ยังมีน้ำท่วมขัง โดยทางจิตอาสา และชาวบ้าน ต่างพากันไปช่วยทำความสะอาดบ้านเรือน และสถานที่ราชการ เพื่อกลับมาดำรงชีวิตกันตามปกติ

ส่วนพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ เช่นที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 ตำบลในเมือง เริ่มระดับน้ำลดลงแล้ว แต่ยังมีบางจุดที่มีน้ำท่วมผิวการจราจรสูง 30-50 เซนติเมตร ทางเทศบาลฯ ได้จัดรถรับส่งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ตั้งแต่ 06.00 น. ไปจนถึง 00.00 น. โดยหากไม่มีน้ำไหลมาสมทบ สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้

ส่วนอำเภอพิมาย เป็นจุดรับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง จากอำเภอโชคชัย โดยคาดว่าน้ำจะมาถึงภายใน 7 วัน และยังรับน้ำมาจากเขื่อนลำตะคอง ที่จะผ่านอำเภอเมืองนครราชสีมา ภายใน 3 วันนี้

ทางโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ได้ขอสนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำ เพิ่มอีก 10 ตัว หลังจากติดตั้งไปแล้ว 10 ตัวก่อนหน้านี้ เพื่อเร่งระบายน้ำ ในพื้นที่เตรียมรับน้ำ อีกทั้ง ยกบานประตูระบายน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ทั้งหมด 6 บาน ขึ้นระดับสูงสุด เพื่อเร่งระบายออกไปให้ได้เร็วที่สุด รวมทั้งการวางแนวกระสอบทราบป้องกันโดยรอบ เพื่อลดผลกระทบพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอพิมาย

ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ แม้ฝนจะตกน้อยลงแล้ว แต่น้ำที่สะสมในพื้นที่ป่า และพื้นที่สูง ยังคงไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ ที่มีทั้งหมด 16 แห่งอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 6 แห่ง ปริมาณน้ำเกินความจุด 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยสวาย อำเภอกระสัง, อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว อำเภอโนนดินแดง, อ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว และอ่างเก็บน้ำห้วยตะโก ในอำเภอบ้านกรวด, อ่างเก็บน้ำลำจังหัน และอ่างเก็บน้ำลำปะเทีย อำเภอละหานทราย ทางชลประทานจังหวัด เร่งระบายน้ำออกตามลำน้ำสาขา เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้คันของอ่างเก็บน้ำเสียหาย ซึ่งก็เริ่มมีน้ำเข้าท่วมนาข้าว ในพื้นที่ลุ่มต่ำแล้ว นอกจากนี้ ยังเตือนให้ประชาชนริมน้ำมูล และลำน้ำสาขา เตรียมรับน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมาด้วย

ที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ยังคงมีน้ำหลาแควพระปรง เข้าท่วมพื้นที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ ทำให้บางจุดในที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตรครึ่ง ทางอำเภอต้องย้ายศูนย์อำนวยการ และโรงครัวสำหรับประกอบอาหารมาอยู่ด้านนอก

ขณะที่พื้นที่ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ น้ำเอ่อเข้าท่วมถนน สูง 30-50 เซนติเมตร ร้านค้าบางร้านต้องปิดกิจการชั่วคราว เพราะไม่มีชาวบ้านออกมาจับจ่ายซื้อของ และต่างพากันวิตกกังวล เกรงว่า น้ำจะท่วมหนักเหมือนปี 2556 ซึ่งในปีนั้นชาวบ้านบอกว่า บางจุดในตลาดน้ำท่วมเกือบ 2 เมตร

ส่วนที่จังหวัดสระแก้ว ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศ ชาวบ้านท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยยาง อำเภอตาพระยา รีบเก็บข้าวของขึ้นที่สูง เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และตรวจพบมีรอยรั่วบริเวณท้ายเขื่อน ทางกรมชลประทานต้องระบายน้ำออกทางคลองส่งน้ำ และคลองห้วยยาง เพื่อลดระดับน้ำ และเร่งเข้าไปซ่อมแซมจุดที่รั่ว จึงอาจทำให้มีน้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่ตำบลทัพราช ตำบลตาพระยา และตำบลทัพเสด็จ และได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เตรียมความพร้อม ทั้งเครื่องมือ และอุปกรณ์ เพื่อช่วยเหลืออพยพประชาชนด้วย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา กำลังจับตาอิทธิพล พายุไต้ฝุ่น "โซเดล" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ที่คาดว่าจะเคลื่อนเข้าชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนวันพรุ่งนี้ (25 ต.ค.) ถึง 26 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว พายุนี้ ส่งผลภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนบางแห่ง และมีลมแรง