สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับกุมผู้ชุมนุม 81 ราย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลสรุปการปฏิบัติของกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ระหว่างที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันที่ 15 ถึง 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา

โดยมีการจับกุมผู้กระทำความผิดคดีต่างๆ ได้ 81 ราย มีผู้ต้องหา 78 คน แบ่งเป็นความผิดฐานฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน ฯ จำนวน 46 ราย, ความผิดข้อหามั่วสุมก่อความวุ่นวาย จำนวน 21 ราย, คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 กรณีกระทำการไม่เหมาะสม ต่อขบวนเสด็จพระราช-ดำเนิน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม จำนวน 3 ราย, ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น หรือความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 10 ราย และคดีฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน จำนวน 1 ราย โดยผู้ต้องหาทั้ง 81 ราย ถูกส่งฝากขังแล้วทั้งหมด และมีผู้ต้องหา 8 คน ที่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ถูกส่งไปควบคุมตัวในเรือนจำ

ส่วนเรื่องที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกจับกุมในช่วงดังกล่าว โดยอ้างว่าได้มีการยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ ไปแล้ว และผู้กระทำผิดไม่ควรจะต้องถูกดำเนินย้อนหลังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงว่า แม้ว่าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ จะยกเลิกไปแล้ว แต่ความผิดที่เกิดขึ้นในช่วงที่มีการบังคับใช้จะยังคงอยู่ และต้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปตามกฎหมาย

ขณะที่กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวานได้นัดกันไปรับประทานส้มตำที่ สน.หัวหมาก เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่ถูกกลุ่มคนความเห็นต่างทำร้าย ขณะชุมนุมในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้ พนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ได้เรียกผู้เสียหายทั้งหมดมาให้ปากคำแล้ว โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกทำร้ายทั้ง 2 กลุ่ม และเจ้าของเครื่องเสียงที่นำมาจัดงาน อีก 1 กลุ่ม ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย