สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ช้างป่าทำร้ายพระภิกษุมรณภาพระหว่างบิณฑบาต

ตำรวจ สภ.บ่อทอง เข้าตรวจสอบเหตุโขลงช้างป่าทำร้ายพระภิกษุมรณภาพ ภายในสวนปาล์ม หมู่ 8 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี พบร่างพระสุเทพ เริงอนันต์ อายุ 52 ปี ในสภาพร่างกายถูกฉีกเป็นชิ้นส่วนเกลื่อนจุดเกิดเหตุ รอบๆ พบรอยเท้าช้างขนาดใหญ่เกลื่อนพื้น

พระสุพจน์ ธรรสาโร อายุ 48 ปี พระลูกวัด วัดบุญญาวาส เปิดเผยว่า ช่วงเช้ามืดได้ออกบิณฑบาตจำนวน 3 รูป โดยพระสุเทพเดินรั้งท้าย ระหว่างทางเจอช้างป่าเดินวนเวียนอยู่ในป่า จึงตะโกนให้วิ่งหนี เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ไม่กี่วินาทีก็มีช้างพลายที่ชาวบ้านเรียกว่า "ไอ้งาสั้น" วิ่งเข้าใส่อย่างรวดเร็ว ต่างพากันวิ่งหนี แต่ พระสุเทพ สะดุดล้ม จึงถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพ

สอบสวนชาวบ้าน ทราบว่า เมื่อคืนมีช้างป่าโขลงใหญ่ ประมาณ 30 ตัว เข้ามาหากินในป่าใกล้สวนปาล์ม ขณะเกิดเหตุชาวบ้านที่กำลังกรีดยางเห็นเหตุการณ์ แต่ไม่กล้าเข้าไปช่วย เพราะช้างป่ามีหลายตัวและดุร้าย ต่างคนต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดพร้อมวอนขอให้ภาครัฐเข้ามาช่วยผลักดันช้างคืนสู่ป่า

แรงงานหญิงชาวกัมพูชาอายุ 28 ปี เปิดเผยว่า ได้ตะโกนบอกพระแล้วว่ามีช้างป่าอยู่ข้างหน้าอย่าเพิ่งไป แต่คาดว่าไม่ได้ยินหรืออาจจะไม่เข้าใจ เลยเกิดเหตุสลดขึ้น ด้านชาวบ้านในละแวกเกิดเหตุฝากถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งแก้ไขปัญหาช้างป่าที่ลงมาหากินในพื้นที่การเกษตร สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างมาก

สำหรับ พระสุเทพ มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่มาจำพรรษาที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี และมาช่วยงานกฐินที่วัดบุญญาวาส ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา