สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สกัดทีมสัตวแพทย์เข้าจับสุนัขจรจัดจัดทำหมัน

โดย”เฟซบุ๊กเพจหมาจรชะอำ”โพสต์เรื่องนี้ หลังเทศบาลเมืองชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ขอความร่วมมือห้ามเข้าพื้นที่บ่อขยะเป็นการชั่วคราวโดยไม่รู้สาเหตุ ทำให้แผนนำสุนัขจรจัดออกมาทำหมันฟรีไม่สามารถดำเนินการได้ ต้องเปลี่ยนไปดักจับสุนัขจรจัดที่วิ่งอยู่โดยรอบบ่อขยะมาทำหมันแทน มีรายงานว่าอาสาสมัคร ”เพจหมาจรชะอำ” รู้สึกเสียความตั้งใจในการเร่งทำหมันให้สุนัขจรจัดเพื่อควบคุมจำนวนสุนัขจรจัด สำหรับการออกทำหมันสุนัขจรจัดฟรีในครั้งนี้จะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับสัตวแพทย์ รวม 3 วันเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีเป้าหมายทำหมันสุนัขให้ได้ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์และอาสา ขอรับการสนับสนุนงบจัดซื้อเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และค่าจ้างคนจับสุนัขจรจัดเพื่อทำหมัน ผ่านเฟซบุ๊กเพจหมาจรชะอำซึ่งตลอด 5 ปี ทำหมันสุนัขบ่อขยะได้กว่า 1,200 ตัว โดยไม่ได้รับงบประมาณจากเทศบาลเมืองชะอำ

ด้านนายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ยอมรับช่วงนี้อาจไม่เหมาะสมกับการเข้าพื้นที่ แต่เบื้องต้นเตรียมสร้างศูนย์พักพิงให้สุนัขจรจัดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจะเปิดให้เข้าพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้บ่อขยะดังกล่าว มีรถนำขยะมาทิ้งวันละหลายรอบ โดยไม่มีใครยืนยันว่าเป็นขยะในพื้นที่อำเภอชะอำเท่านั้น ส่งผลปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก