ข่าวภาคค่ำ

กลุ่มราษฎรขีดเส้นตายนายกประกาศลาออกคืนนี้

กลุ่มราษฎรจับตาท่าทีของนายกรัฐมนตรี ในการตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม โดยหลัง 22.00 น. คืนนี้ จะกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวอีกครั้ง

การปักหลักชุมนุมกันที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ร่วมแถลงการณ์เมื่อช่วงสาย ให้เวลาพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จนถึงเวลา 22.00 น. คืนนี้เพื่อตอบสนองข้อเรียกร้อง 3 ข้อหลัก คือ ลาออก, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และปฏิรูปสถาบัน และจะเคลื่อนไหวยกระดับการชุมนุม หากข้อเสนอไม่ได้รับการตอบสนอง โดยตลอดทั้งวัน ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ก็พักผ่อนกันในพื้นที่ 

และตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นมา มวลชนเริ่มทยอยเดินทางมาฟังแกนนำปราศรัย โดยมวลชนส่วนใหญ่ที่มา ต้องการจะรอฟังการแถลงในเวลา 22.00 น. ว่าแกนนำจะยกระดับการชุมนุมอย่างไร หากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ลาออกจากตำแหน่ง ตามที่ผู้ชุมนุมยื่นหนังสือไว้ก่อนหน้านี้ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

ส่วนการจราจรบนถนนงามวงศ์วาน ในจุดที่มีการชุมนุม ที่ช่วงกลางวันได้เปิด 2 ช่องทาง กระทั่งเมื่อเวลา 17.30 น. การ์ดอาสาของผู้ชุมนุมได้ปิดการจราจรทุกช่องทาง เนื่องจากเริ่มมีผู้ชุมนุมทยอยกันมา นอกจากนี้ ก็ยังมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งรถขายลูกชิ้น ไก่ย่าง น้ำดื่มและแผงเสื้อผ้า กันหนาตากว่าปกติ  เนื่องจากทราบว่าผู้ชุมนุมจะปักหลักค้างคืนกัน และคาดกันว่าจะมีผู้ออกมาชุมนุมกันจำนวนมาก  

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบสัญญานความรุนแรงจากการชุมนุม การเตรียมกำลังของตำรวจก็จะปรับไปตามสถานการณ์ สำหรับการชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งผิดกฏหมายหลายฉบับ ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ได้ส่งหนังสือแจ้งให้ยุติการชุมนุม แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง หลังจากนี้ จะขอให้ศาลออกข้อบังคับให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ต่อไป