ข่าวภาคค่ำ

ชาวอเมริกันทำสถิติใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าพุ่ง 50 ล้านคน

ชาวอเมริกัน ยังคงใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า สร้างสถิติใหม่ทางการเมืองของสหรัฐฯ โดยล่าสุดจำนวนผู้ไปสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า มีมากกว่า 50 ล้านคนแล้ว

เจ้าหน้าที่โครงการเลือกตั้งสหรัฐฯ จากมหาวิทยาลัยฟลอริดา เปิดเผยว่ามีชาวอเมริกันออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านี้ ก่อนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ มากกว่า 50 ล้านคนแล้ว โดยกว่า 35 ล้านคน ไปลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ ส่วนอีกกว่า 15 ล้านคน ลงคะแนนผ่านกล่องเลือกตั้ง ซึ่งยอดผู้ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคิดเป็น 22 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้เนื่องจากหลายคนต้องการหลีกเลี่ยงความแออัดในหน่วยเลือกตั้ง ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนับว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังเดินหน้าหาเสียงอย่างเข้มข้น ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ที่เมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา โดยยังกล่าวเหน็บแหนมสื่อว่าเขาอยากจะปราศรัยโดยที่ไม่มีกล้องด้วย นอกจากนั้นยังพูดถึงผู้สื่อข่าวหญิงจากรายการ "ซิกตี้ มินิท" ที่จริงจังเกินไป และยุติการสัมภาษณ์เขาอย่างกะทันหัน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่่เขาขอให้ผู้หญิงในเขตชานเมืองรักเขา ประธานาธิบดี ทรัมป์ ยังอ้างอีกด้วยว่าเขาชนะการดีเบตในรอบสุดท้าย ซึ่งทำได้ดี และดุดันกว่าในรอบแรก แม้ว่าสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น จะรายงานว่าผู้ชมการดีเบตส่วนใหญ่มองว่า นายไบเดน ทำได้ดีกว่าก็ตาม

ขณะที่ นายโจ ไบเดน คู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ปราศรัยหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ที่เมืองไวโอมิง รัฐเดลาแวร์ ด้วยการเผยแผนจัดการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในแผนดังกล่าว คือโครงการแจกจ่ายวัคซีนให้ชาวอเมริกันทุกคนฟรี หากเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ