ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 9

ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีความเคลื่อนไหวสำคัญและอาจจะเป็นการพลิกประวัติศาสร์การเลือกตั้งของสหรัฐฯ ติดตามกับคุณ พิชญาภา สูตะบุตร

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ มีชาวอเมริกันตื่นตัวออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้ากันมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ จนเกิดการคาดหมายกันว่า ครั้งนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากที่สุดในรอบ 112 ปี

ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่โจมตีสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลต้องหามาตรการควบคุมโรคอย่างหนัก โดยเฉพาะมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่บังคับใช้อย่างเข้มงวด จึงทำให้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้แตกต่างจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

โดยทั้งประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" และนาย "โจ ไบเดน" ผู้ท้าชิงตำแหน่ง ต่างเชิญชวนให้ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าโดยเร็ว ทั้งการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ และออกมาลงคะแนนเสียงด้วยตนเองที่คูหา โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ประกอบกับชาวอเมริกันกลัวติดโรคโควิด-19 จึงทำให้คำเชิญชวนของทั้ง 2 คนได้ผล ล่าสุด มีชาวอเมริกันมาลงคะแนนเสียงล่วงหน้าไปแล้วมากกว่า 30 ล้านคน ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

จากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกตั้งหลายคนมองว่า มีความเป็นไปได้ที่ครั้งนี้จะมีชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งถึง 150 ล้านคน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง จะทำให้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2451 หรือมากที่สุดในรอบ 112 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการเมืองของสหรัฐฯ

สำหรับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ ต่างไปจากทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ประชาชนหันมาลงคะแนนทางไปรษณีย์กันมากขึ้น จากแผนที่ที่เห็นอยู่นี้ ทุกรัฐสามารถลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ได้ โดยเงื่อนไขของการลงคะแนนทางไปรษณีย์ก็จะแตกต่างออกไปตามการปกครองของแต่ละรัฐด้วย ซึ่งมี 10 รัฐ ที่ทุกคนต้องลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์เท่านั้น

สำหรับประชาชนที่ต้องการลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์ ต้องกรอกข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์  www.fvap.gov จากนั้นเลือกรัฐตามที่อยู่ของตนเอง แล้วทางรัฐบาลกลางจะส่งบัตรลงคะแนนเสียงมาให้ถึงบ้าน เมื่อลงคะแนนเสียงเรียบร้อยแล้วต้องปิดผนึกและเซ็นชื่อที่ซองให้เรียบร้อย ก่อนส่งกลับไปยังเขตของตนเอง

การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงทำได้ 3 วิธีเช่นเดิม คือ ลงคะแนนเสียงล่วงหน้าทางไปรษณีย์ ลงคะแนนล่วงหน้าที่คูหาในแต่ละรัฐ และลงคะแนนที่คูหาในวันเลือกตั้งจริง

เราต้องมาติดตามกันต่อว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งนี้จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการเมืองของสหรัฐฯได้หรือไม่ ส่วนในวันพรุ่งนี้กลับมาติดตามว่า พฤติกรรมที่แตกต่างกันของทรัมป์และไบเดนในการหาเสียง สร้างความน่าสนใจให้ประชาชนได้อย่างไร