ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 24 ต.ค.63

ช่วงนี้พื้นที่ภาคเหนือ และอีสาน ยังมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลง ส่วนภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะมีมวลอากาศเย็นจากจีน แผ่มาปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

ส่วนร่องมรสุม ยังพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ มีฝนตกหนักได้บางแห่ง

ส่วนพายุโซเดล ลดระดับลงมาเป็นพายุโซนร้อนแล้ว คาดว่าพรุ่งนี้จะอ่อนกำลังลงอีก แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบกับภาคอีสาน ทำให้มีฝนได้บ้าง ส่วนสภาพอากาศวันพรุ่งนี้ หลายพื้นที่อุณหภูมิลดลง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17-24 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็น มีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17-20 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส

หลายพื้นที่ยังประสบกับปัญหาน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ แต่ที่บุรีรัมย์ ได้พลิกวิกฤตจากสถานการณ์น้ำหลาก โดยสูบน้ำไปเติมไว้ในอ่างเก็บน้ำ ที่ปริมาณน้ำยังน้อย เพื่อเก็บไว้ใช้ผลิตประปาในช่วงแล้ง

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ พลิกวิกฤตในช่วงฤดูน้ำหลาก และหลายอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณเกินความจุ ต้องระบายออก จึงมีการระดมเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำจากลำห้วยต่าง ๆ ผันไปเติมยังอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่ปริมาณน้ำยังต่ำกว่าเกณฑ์ โดยมีเพียง 12 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 46 เปอร์เซ็นต์ของความจุ เพื่อสำรองไว้ ในการผลิตน้ำประปา ให้เพียงพอต่อประชาชน ตลอดช่วงฤดูแล้ง