เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณะราษฎรฯ ขีดเส้นตายพล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกภายในคืนนี้

เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา ตัวแทนคณะราษฎร 2563 ได้อ่านแถลงการณ์จุดยืนบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำที่ถูกจับ และเชิญชวนคณะราษฎร ราษฎร และแนวร่วมกลุ่มอื่น ๆ มาร่วมช่วยกันออกแบบการชุมนุม

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า สิ่งที่พวกเราประกาศวันนี้คืออยากสร้างกระบวนการ ที่เป็นของราษฎรอย่างแท้จริง ให้มาช่วยกันกำหนดยุทธศาสตร์ในการเคลื่อนไหว เราพยายามสร้างแนวร่วมรุ่นใหม่ เพราะเชื่อว่าถ้าไม่มีแกนนำการเคลื่อนไหวก็ยังไปได้ โดยวันนี้ (24 ต.คง) กำหนดเส้นตายในเวลา 22.00 น. หากพลเอกประยุทธ์ไม่ทำตามข้อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง ก็จะกำหนดยุทธศาสตร์ในการเคลื่อนไหวชุมนุมต่อไป

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (15.30 น.) กลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักค้างคืนเริ่มจับจองพื้นที่หน้าเวทีปราศรัย ซึ่งตั้งอยู่ประตูทางเข้าออกเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยผู้ชุมนุมต่างทยอยเดินทางมาเรื่อย ๆ ซึ่งในช่วงเย็นจะมีการปราศรัยยืนยันจุดยืน ขอให้ปล่อยตัวแกนนำที่เหลือ และรอดูท่าทีของพลเอกประยุทธ์ ว่าจะทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่

ส่วนการจราจรบนถนนงามวงศ์วานมุ่งหน้าแคราย จุดที่มีการชุมนุมยังคงปิด 2 เลน และเปิดให้รถวิ่งได้ 2 เลน สภาพการจราจรช่วงเย็นรถค่อนข้างหนาแน่น แต่ยังขับผ่านไปได้เรื่อย ๆ

ด้านทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าวันนี้ (24 ต.ค.) ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกันตัวเพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์, รุ้ง – ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และไมค์ – ภาณุพงษ์ จาดนอก ในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน และคดีปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่สนามหลวงของไมค์ – ภาณุพงศ์ อีกคดี หลังทนายความยื่นอุทธรณ์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยศาลให้เหตุผลว่าการกระทำของผู้ต้องหามีลักษณะร่วมกันของบุคคลจำนวนมาก อันอาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย ส่งผลกระทบวงกว้าง ชักนำให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย และถูกกล่าวหาอีกหลายคดี หากให้ประกันอาจก่อเหตุอันตรายและหลบหนี สมควรให้รอฟังผลการสอบสวนก่อน