เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 4 คน ติดเชื้อในประเทศ 1 คน

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เปิดเผยว่า วันนี้ (24 ต.ค.) มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 คน รวมยอดติดเชื้อสะสม 3,731 คน รักษาหายกลับบ้านได้เพิ่ม 11 คน รวมยอดรักษาหาย 3,529 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 143 คน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต จึงคงที่ 59 คน

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 คน แบ่งเป็นเดินทางกลับจากต่างประเทศ 3 คน คือ ออสเตรีย 1 คน และฮ่องกง 2 คน อีก 1 คนติดเชื้อภายในประเทศ คือหญิงชาวฝรั่งเศสที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ส่วนยอดติดเชื้อสะสมทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่กว่า 42.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคน

10 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา รองลงมาเป็นอินเดีย บราซิล รัสเซีย สเปน อาร์เจนตินา ฝรั่งเศส โคลอมเบีย เปรู และเม็กซิโก

ขณะที่อินเดียถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 7.8 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคน ยังต้องเผชิญกับสภาพอากาศย่ำแย่ ถูกฝุ่นควันมลพิษปกคลุมไปทั่วเมือง เนื่องจากการเผาฟางและท่อไอเสียรถ ทำให้รัฐบาลกังวลว่าจะควบคุมโรคได้ยากขึ้น แต่ล่าสุดพบว่ามีการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้ รวมถึงชาวอินเดียที่ต้องการเดินทางเข้าออกประเทศด้วย เพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ การศึกษา และทางการแพทย์ แต่ยังคงยกเว้นชาวต่างชาติที่ถือวีซาท่องเที่ยว