7HD ร้อนออนไลน์

กลุ่มราษฎร นัดแยกราชประสงค์ ชุมนุมไล่นายกฯ

วันนี้ (25 ต.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการปักหลักชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถ.งามวงศ์วาน เป็นวันที่ 2 เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา และเป็นวันสุดท้ายของการขีดเส้นตายให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม รวมถึงปล่อยตัวแกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำต่างๆ จำนวน 8 คน

กระทั่งเวลา 22.00 น. วันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา แกนนำกลุ่มราษฎร นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ขึ้นปราศรัยบนเวที ประกาศว่าจะยกระดับการชุมนุม โดยนัดหมายให้ผู้ชุมนุมไปรวมตัวทำกิจกรรมกดดันรัฐบาลที่แยกราชประสงค์ในช่วงเย็นวันนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยยืนยันว่าจะไม่ปักหลักพักค้างคืน แต่จะทำกิจกรรมเคลื่อนไหววันต่อวันเหมือนที่ผ่านมา ส่วนจะทำกิจกรรมใดบ้างยังบอกไม่ได้ เพราะไม่มีกำหนดการตายตัว และเป็นสิทธิของผู้ชุมนุมที่จะเลือกกิจกรรมไปทำในวันดังกล่าว ทั้งนี้มองว่าข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ เป้าหมายหลักเวลานี้ต้องทำข้อแรกให้สำเร็จก่อน คือการกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง โดยเชื่อว่าเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกแล้ว ข้อเรียกร้องอื่นๆ จะเกิดขึ้นตามมา

ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะมีการประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันจันทร์ที่ 26 ต.ค. นี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้แทนราษฎรที่ต้องทำหน้าที่ในสภา ซึ่งมองว่าที่ผ่านมากลไกดังกล่าว มักไม่ค่อยมีความคืบหน้า จึงไม่อาจคาดหวังได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งเดียวที่คาดหวังได้ในเวลานี้คือการรวมพลังกลุ่มมวลชนออกมาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ให้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของคนส่วนใหญ่ ส่วนมาตรการรับมือของทางรัฐบาลต่อการชุมนุม จะมีการนำบทเรียนที่ผ่านมา มากำหนดเป็นแนวทางป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นอีก

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 24 ต.ค. เป็นต้นมา ได้กลับไปปิดการจราจรถนนงามวงศ์วานในฝั่งขาออกอีกครั้ง หลังมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุม และขอให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกลับไปพักผ่อน เพื่อรอการเคลื่อนไหวใหญ่ในวันนี้ ส่วนการรวมตัวปราศรัยจุดย่อยหลายแห่ง เช่นที่ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ และที่แยกบางนา ภาพรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุความรุนแรงใดๆเกิดขึ้น