อาทิตย์ติดข่าว

พิธีลุยไฟ ก่อนสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผัก

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ประจำปี 25363 ซึ่งเมื่อคืนที่จังหวัดตรัง ได้จัดพิธีลุยไฟ ตามความเชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ชำระล้างสิ่งสกปรก เพื่อความเป็นสิริมงคลท่ามกลางประชาชน และนักท่องเที่ยวที่รอลุ้นชมการแสดงอภินิหาร

การทำพิธีลุยไฟ หรือที่เรียกกันว่า โก้ยโห้ย ของศาลเจ้าส่ามอ๋องฮู้ เต้าโบ้เก้ง จังหวัดตรัง ซึ่งจัดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนสิ้นสุดการถือศีลกินผัก ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาของศาลเจ้าแห่งนี้นานกว่า 18 ปี ซึ่งผู้ร่วมพิธีนุ่งขาว ห่มขาว โดยมีนายไพรัตน์ แซ่หลี รับหน้าที่เจ้าพิธี หรือ ฮวดซู่

สำหรับการลุยไฟ เป็นการสะเดาะเคราะห์ หรือการชำระล้างสิ่งสกปรก เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงถือศีลกินเจ ซึ่งม้าทรง หรือ ร่างทรง และบรรดาลูกศิษย์ กว่า 300 คน จะร่วมลุยไฟบนกองไฟด้วยเท้าเปล่า ส่วนพิธีส่งพระเง็กเซียนฮ่องเต้ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดถือศีลกินผัก ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดตรัง งดกิจกรรมหลายอย่างไต่บันไดมีด การลุยกระเบื้อง การลุยหนาม และการลุยไฟ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เลือดออกจากร่างกายของม้าทรง ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  

ที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีพิธีแห่พระรอบเมือง วันสุดท้ายของการถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ประจำปี 253 ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมา แต่ก็ยังมีประชาชนชาวจังหวัเดภูเก็ต มารอรับพระ และตั้งโต๊ะบูชารับพระตลอด 2 ข้างทาง

และตั้งแต่ช่วงคำ่วันนี้ ศาลเจ้าต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จะจัดให้มีการประกอบพิธีส่งพระ โดยขบวนพระของแต่ละศาลเจ้าจะเคลื่อนไปตามถนนสายต่าง ๆ ในตัวเมืองภูเก็ต เพื่อไปประกอบพิธีที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ซึ่งถือเป็นเทพสูงสุดของการถือศีลกินผักกลับสู่สรวงสวรรค์