สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คนละครึ่งวันแรก ใช้จ่ายแค่ 60 ล้านบาท

นายพรชัย ฐีระเวช รองโฆษกกระทรวงการคลัง เผยยอดการจับจ่ายใช้สอยผ่านโครงการคนละครึ่งในวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่เริ่มใช้จ่ายของโครงการ พบว่า ตั้งแต่ 06.00-17.00 น. มียอดใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังกว่า 60 ล้านบาทเท่านั้น โดยกระทรวงการคลังไม่กังวลว่าจะมีการใช้จ่ายน้อย เพราะโครงการเพิ่งเริ่มต้น ยังเหลือเวลาให้ใช้จ่ายอีก 69 วัน

สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ขณะนี้มีกว่า 317,000 ราย ในจำนวนนี้เป็นร้านหาบเร่ แผงลอยกว่า 50,000 ราย โดยกระทรวงการคลังขอความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ส่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่เชิญชวนร้านค้ารายย่อยเข้าร่วมโครงการ พร้อมให้ช่วยยืนยันตัวตนร้านค้าโดยไม่ต้องผ่านการตรวจสอบจากธนาคารกรุงไทย

ส่วนบรรยากาศที่ห้างสรรพสินค้าช่วงวันหยุด ประชาชนออกไปจับจ่ายซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก หลายคนเริ่มไปซื้อสินค้า เพื่อลดหย่อนภาษี ในโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ส่วนมากพอใจในโครงการ เพราะสามารถซื้อสินค้าได้หลากหลาย และนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 30,000บาท ขณะที่ห้างสรรพสินค้าเพิ่มจุดบริการออกใบกำกับภาษีฉบับเต็มไว้ตามแผนกต่างๆ มากกว่า 10 จุด พร้อมจัดเก้าอี้ที่นั่งไว้ หากมีลูกค้ารอรับบริการจำนวนมาก