7HD ร้อนออนไลน์

ใช้กำลังตำรวจนครบาลดูแลการชุมนุม เน้นความปลอดภัย-อำนวยการจราจร

วันนี้ (25 ต.ค. 63) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) กล่าวถึงแนวทางการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เตรียมความพร้อมและดูแลการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น โดยเน้นย้ำความปลอดภัยของประชาชน ตลอดจนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในบริเวณโดยรอบ

สืบเนื่องจากการประกาศของกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะจัดการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ในวันนี้ เวลา 16.00 น.นั้น ในการจัดการเกี่ยวกับกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว แม้ภายหลังจากได้มีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังมีหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎหมาย โดยยังคงต้องยึดถือการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีผลบังคับใช้ในสถานการณ์ปกติ ทาง ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำให้ บช.น.จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่พี่น้องประชาชนรวมถึงผู้ชุมนุม รวมทั้งให้อำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาในบริเวณดังกล่าว โดยผู้ชุมนุมก็ยังจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งขอให้คำนึงถึงพี่น้องประชาชน ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าที่อาจได้รับผลกระทบจากการชุมนุมดังกล่าวด้วย

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ได้แจ้งประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการจราจรซึ่งอาจส่งผลกระทบกับประชาชนในบริเวณแยกราชประสงค์ ในเบื้องต้นแนะนำให้ประชาชนพิจารณาหลีกเลี่ยงการใช้รถใช้ถนนสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยังไม่ปิดการจราจร แต่จะพิจารณาจากปริมาณกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นสำคัญ โดยคาดว่าเส้นทางที่จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม คือ ถ.พระรามที่ 1 ตั้งแต่แยกชิดลมถึงแยกเฉลิมเผ่า (อังรีดูนังต์ตัดพระรามที่ 1) และด้าน ถ.ราชดำริ บริเวณประตูน้ำถึงแยกราชดำริ (สารสินตัดราชดำริ)

ส่วนเส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจร ได้แก่ ถ.ราชปรารภ ถ.สีลม ถ.เพชรบุรี ถ.สาทร ถ.พญาไท ถ.วิทยุ ถ.พระราม 4 ถ.สุขุมวิท ถ.อังรีดูนังต์ ซอยต้นสน ถ.สารสิน และ ถ.หลังสวน จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ เพื่อเตรียมความพร้อมวางแผนการเดินทาง และขออภัยในความไม่สะดวก

ทั้งนี้ บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในภาพรวม เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด หากต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางแอพพลิเคชั่น M – Help Me และ ทางเว็บไซต์ WWW.TRAFFICPOLICE.GO.TH