ข่าวภาคค่ำ

บรรยากาศแยกราชประสงค์ ประชาชนออกมารวมตัวกันเต็มพื้นผิวจราจร

ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา มวลชนทยอยเดินทางมารวมตัวกันจนเต็มพื้นผิวการจราจรที่แยกราชประสงค์ ตามที่แกนนำประกาศไว้เมื่อคืนนี้และยังคงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก โดยล่าสุดประกาศจะยุติการชุมนุมวันนี้ในเวลา 20.00 น. ไปติดตามจากคุณ ศิรัณพร มูลอุทก

การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 63 วันนี้ ที่บริเวณแยกราชประสงค์ กลุ่มมวลชนได้นัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16:00 น. เพื่อที่จะแสดงออกถึงจุดยืน หลังครบกำหนด 3 วัน ที่ยื่นหนังสือให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง แต่ปรากฎว่านายกฯไม่ลาออก ทำให้มวลชนจะยังคงเดินหน้าปักหลักชุมนุม จนกว่าข้อเรียกร้องจะบรรลุผล และจะมีการยกระดับการชุมนุมเพิ่มขึ้นในทุกวัน

โดยการชุมนุมในวันนี้ ได้มีการใช้รถติดเครื่องขยายเสียงเป็นเวทีปราศรัย และเท่าที่ทีมข่าวสังเกตุ วันนี้จะแยกการเวทีปราศรัยออกประมาณ 3 กลุ่มย่อย ก็จะมีทั้งกลุ่มนาย ไผ่ ดาวดิน, กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และกลุ่มประชาชนปลดแอก ปราศรัยถึงข้อเรียกร้องต่าง ๆ ของแต่ละกลุ่ม

ละบางช่วงก็จะมีการร่วมกันร้องเพลง และเปิดแฟลซโทรศัพท์มือถือ หรือแฟลซม็อบ เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ทางการชุมนุม ด้วย

และตอนแรกได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ยุติลงตั้งแต่เวลา 17.00 น. แต่จนถึงขณะนี้ เกือบ 20.00 น. แล้ว กลุ่มมวลชนยังคงปักหลักอยู่ตลอดแนวถนนราชดำริ แยกราชประสงค์จนเต็มพื้นที่

ซึ่งในพื้นที่การชุมนุม ก็จะมีสีสัน การแต่งกายชุดมาสคอตตัวการ์ตูนมินเนี่ยน รวมถึงกลุ่มแดรกควีน ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่ม LGBT แต่งตัวสวยงามเข้ามาร่วมชุมนุม เพื่อเป็นการสร้างสีสันให้กับพื้นที่การชุมนุมในวันนี้ด้วย

ในส่วนของการจราจร ตอนนี้ปิดทั้ง 3 แยก ที่จะมุ่งหน้ามาที่แยกราชประสงค์แล้วเรียบร้อย คือถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกราชดำริ-แยกประตูน้ำ ถนนเพลินจิต ตั้งแต่แยกชิดลม-แยกราชประสงค์ และถนนพระรามที่ 1 ตั้งแต่แยกเฉลิมเผ่า-แยกราชประสงค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณนี้

ขณะที่ บีทีเอสก็ยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ เช่นเดียวกับศูนย์การค้า ห้างร้านต่าง ๆ ทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ บิกซี เกษรวิลเลจ ก็ยังเปิดให้บริการตามปกติเช่นเดียวกัน แต่ว่าจะมีมาตรการป้องกันของแต่ละที่เอาไว้รองรับ เช่น การนำแผงเหล็กมาวางกั้นเป็นช่องทางเดินให้กับลูกค้าที่จะเข้าไปให้บริการ และจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคุมเข้มอยู่ตลอดเวลา

ในเบื้องต้น กลุ่มมวลชนบริเวณแยกราชประสงค์ ระบุว่า จะยุติการชุมนุมลง ในเวลาประมาณ 20.00 น. และในพรุ่งนี้ จะร่วมชุมนุมที่แยกสามย่าน และจะมีการเคลื่อนขบวนเดินเท้าไปที่ สถานทูตเยอรมณี ประจำประเทศไทย เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ทางการชุมนุม

ถ้าดูเวลานี่ก็เกือบ 20.00 น. แล้ว แต่ว่ามวลชนยังคงปักหลักเต็มพื้นที่ และภาพรวมการชุมนุมจนถึงขณะนี้ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยดี