เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณะราษฎร 2563 นัดชุมนุมแยกราชประสงค์ หลังนายกฯ ไม่ลาออก

รายงานสดจาก แยกราชประสงค์ : ความคืบหน้าหลังเครือข่ายผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 หรือ กลุ่มราษฎร โดยมีนายจตุภัทร์ หรือ "ไผ่ ดาวดิน" แกนนำกลุ่มราษฎรอีสานที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และคืนวานนี้ได้ประกาศนัดชุมนุมบริเวณสี่แยกราชประสงค์อีกครั้ง หลังพ้นกำหนดขีดเส้นเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเมื่อวานแต่ไม่ได้รับการตอบรับ (24 ต.ค.)

ทีมข่าวลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วง 15.00 น. เวลา 1 ชั่วโมงก่อนการนัดหมาย พบว่าการจราจรโดยรอบเส้นทางแยกราชประสงค์ ยังใช้งานได้ตามปกติ มีรถขายอาหารและสื่อมวลชนมารอติดตามสถานการณ์บริเวณฝั่งห้างเซนทรัลเวิร์ล

กระทั่ง 15.20 น. มีขบวนรถตู้ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาในพื้นที่ จากเส้นทางฝั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติมุ่งหน้าไปทางประตูน้ำแต่ยังไม่มีการปิดพื้นที่ทั้งด้านล่างและสกายวอล์ค

15.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร เริ่มรวมตัวกันหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิร์ลแยกราชประสงค์ ใช้ช่องทางจราจรฝั่งติดทางเท้า 2 ช่องทาง มีตำรวจจราจรในพื้นที่ดูแล

การชุมนุมวันนี้ ทางแกนนำยังไม่ได้ระบุถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น โดยมีการบอกเพียงว่าวันนี้ทุกคนที่มาร่วมชุมนุมถือเป็นแกนนำ และจะมีการแสดงออกอย่างไรต้องรอการรับฟังจากผู้ร่วมชุมนุม

การชุมนุมที่แยกราชประสงค์ในวันนี้ เบื้องต้นแกนนำระบุว่าจะไม่มีการพักค้างคืน แต่เป็นการแสดงตัวเพื่อแสดงจุดยืนและทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เช่นเดียวกับการชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ ขณะที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยรายชื่อแกนนำและผู้ชุมนุมที่ยังถูกคุมขังอยู่อีก 8 คน ทั้งในเรือนจำกลางเชียงใหม่, ทัณฑสถานหญิงกลาง และเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯซึ่งนอกจากข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้อยู่ทุกวัน