สนามข่าว 7 สี

จับตา! ผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ยื่นหนังสือสถานทูตเยอรมนี

วันนี้ที่ต้องจับตาดูเป็นพิเศษ คือ ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ที่ตั้งเป้าหมายเดียวกัน คือ การไปยื่นหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย แต่เป็นคนละเวลาและวัตถุประสงค์ ซึ่งทางสถานทูตเองก็ยังไม่แจ้งขอให้ตำรวจจัดกำลังไปดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติม

ย้อนไปดูภาพรวมการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ได้นัดทำกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง, แก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบัน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ผลัดกันปราศรัยเป็นระยะ จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. จึงได้ประกาศยุติการชุมนุม ให้ทุกคนทยอยเดินทางกลับบ้าน พร้อมนัดหมายทำกิจกรรมอีกครั้งในช่วงเย็นของวันนี้ โดยภายหลังยุติการชุมนุมก็มีเจ้าหน้าที่จากกรุงเทพมหานครเข้าทำความสะอาดพื้นที่บริเวณโดยรอบทันที และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เดินตรวจตราซ้ำอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

ส่วนเรื่องการดำเนินคดี ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้นำรถยนต์ป้ายแดงที่มีการดัดแปลงสภาพติดตั้งเครื่องขยายเสียง เข้าไปในพื้นที่การชุมนุม ซึ่งตำรวจจราจรได้ขอเรียกตรวจสอบไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือแต่อย่างใด

ขณะที่ บริเวณหน้าทางเข้ารัฐสภา ย่านเกียกกาย มีผู้ชุมนุมอีกกลุ่มที่สวมใส่เสื้อสีเหลือง ไปพักค้างคืนบริเวณทางเท้าหน้าประตูทางเข้า เพื่อรอยื่นหนังสือคัดค้านญัตติการปฏิรูปสถาบันในเช้าวันนี้ ก่อนเริ่มการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามที่มีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมวิสามัญฯ ซึ่งบรรยากาศโดยรวมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีตำรวจสายตรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรัฐสภา ดูแลความปลอดภัยบริเวณประตูทางเข้า

ส่วนที่ต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในวันนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากจะมีกลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม จะไปยื่นหนังสือที่สถานทูตสหพันธรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ถนนสาทรใต้ โดยที่กลุ่มแรกมีการนัดรวมตัวกันในเวลา 14.00 น. เพื่อไปยื่นหนังสือชี้แจงเรื่องการเมืองไทย และการดำรงอยู่ของสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนอีกกลุ่มจะไปทำกิจกรรมกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ในเวลา 17.00 น. ซึ่งตามรายงานข่าวผู้ที่นำกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มแรกไปยื่นหนังสือยืนยันว่า เมื่อยื่นหนังสือเสร็จแล้วก็จะเดินทางกลับทันที จะไม่อยู่เผชิญหน้ากับอีกกลุ่ม เพื่อป้องกันเหตุกระทบกระทั่งโดยไม่จำเป็น ขณะที่ บริเวณด้านหน้าสถานทูตฯ ตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีกำลังตำรวจไปเฝ้ารักษาการณ์ใด ๆ เป็นพิเศษ