เช้าข่าว 7 สี

ทบทวนเงื่อนไขกักตัว หลังพบเชื้อในฟิตเนส

ทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค ได้รายงาน การตรวจสอบภายในสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ ) ที่จังหวัดสมุทรปราการ แล้วไปพบว่า มีเชื้ออยู่ในฟิตเนส ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ส่วนกลางของโรงแรม ที่หญิงชาวฝรั่งเศส และครอบครัวไปพักระหว่างกักตัว 14 วัน

เรื่องนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า เป็นประเด็นที่จะต้องเร่งหารือกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อทบทวนจุดอ่อน หรือ กฎเกณฑ์ภายในสถานที่กักตัว ที่อาจจะเปิดช่องให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ในกลุ่มคนที่ไปกักตัว ต้องทบทวนกันใหม่ว่า ระหว่างกักตัว 14 วัน อะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ แต่ตอนนี้ ก็ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปได้ว่า หญิงชาวฝรั่งเศสที่ตรวจพบโควิด-19 นั้นติดมาจากฟิตเนสที่ไปพบเชื้อ บนผิวสัมผัสบนอุปกรณ์เล่นฟิตเนส อย่างไรก็ตาม ผลการสอบสวนโรค ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า หญิงชาวฝรั่งเศส ติดเชื้อในประเทศไทย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วานนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน โดยเป็นคนไทยที่เดินทางมาจากบาห์เรน 2 คน สหราชอาณาจักร 1 คน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน และชาวต่างชาติเดินทางมาจากฝรั่งเศส 1 คน เป็นการตรวจพบใน State Quarantine ทำให้ตอนนี้ ไทยมีผู้ป่วยสะสม 3,736 คน  หายป่วยอีก 1 คน รวมผู้ที่หายป่วยแล้ว 3,530  คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ 147 คน