7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : เวทนา น้องเกล เด็กหัวบาตร จ.พระนครศรีอยุธยา

พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมเด็กหญิงหัวบาตร อายุ 8 ขวบ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น่าเวทนา นอกจากจะทุกข์ทรมานกับอาการน้ำคั่งในสมองแล้ว ยังอาภัพ ถูกแม่ทิ้งไปตั้งอายุ 2 เดือน เหลือพ่อและย่าช่วยกันดูแลตามมีตามเกิด ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบครอบครัว "น้องเกล" เด็กหญิงอายุ 8 ขวบ ผู้น่าเวทนา เกิดมาพร้อมภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ ศีรษะโต หรือที่เรียกกันว่าเป็นโรคหัวบาตร ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเดินได้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อแขนขาลีบเล็กและงอผิดรูป

ย่าและพ่อช่วยกันเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด ขณะที่ผู้เป็นแม่แยกทางกับพ่อไปตั้งแต่น้องอายุได้แค่ 2 เดือน แม้ตัวเด็กหญิงจะมองไม่เห็น และพูดไม่ได้ แต่เมื่อได้ยินเสียงที่คุ้นเคยจะมีปฏิกิริยาชส่งเสียงตอบกลับ

พ่อกับย่ารักน้องเกลดั่งดวงใจ พ่อเผย หมอเคยรักษาลูกโดยการใส่สายระบายน้ำหล่อเลี้ยงสมองถึง 2 ครั้ง แต่ก็ติดเชื้อทั้ง 2 ครั้ง ยังจำได้ไม่ลืม ตอนนั้ลูกมีอาการเป็นตายเท่ากัน หวั่นจะเสียลูกไป จนถึงวันนี้จึงไม่พาลูกไปใส่สายระบายอีก ยอมเลี้ยงกันแบบนี้เรื่อยมา

สองสามปีให้หลังมานี้ ค่อนข้างแย่ เพราะปกติย่าจะเลี้ยงหลานคนเดียวได้ อุ้มกันได้ แต่ตอนนี้ย่าเองก็อายุตั้ง 89 ปีแล้ว เรี่ยวแรงที่เคยมีกลับอ่อนล้า ประคองหลานแทบไม่ไหว วันไหนที่พ่อออกไปทำงาน พี่ชายไปเรียน น้องเกลต้องอยู่กับย่าแค่สองคน ก็ยิ่งลำบาก

พ่อต้องคอยดูแลทั้งลูก ดูแลทั้งแม่ของตัวเอง ไหนจะลูกชายอีกคนในวัยเรียนที่ต้องกินต้องใช้ ลำพังงานรับจ้างทั่วไปไม่เพียงพอ ยิ่งช่วงนี้หน้าฝนยิ่งไม่ค่อยมีคนจ้างทำงาน