ห้องข่าวภาคเที่ยง

โล่งอก! ผลตรวจเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงสูง 2 คนสุดท้ายเป็นลบ

หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้นำตัวคนใกล้ชิดกับหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 มาตรวจหาเชื้อ 30 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และก่อนหน้านี้ผลออกมาเป็นลบ 28 คน เหลืออีก 2 คนสุดท้ายที่ต้องรอลุ้น ซึ่งล่าสุดผลการตรวจเชื้อของทั้ง 2 คน ก็ออกมาแล้วปรากฏว่าเป็นลบเช่นกัน

ส่วนหญิงชาวฝรั่งเศส ที่ติดเชื้อโควิด-19 นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย บอกว่ามีอาการไอเล็กน้อย ส่วนอาการอื่นๆ ปกติดี หลังจากให้ยารักษาตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา คาดว่าเมื่อครบ 10 วัน ก็ออกจากโรงพยาบาลได้ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีการแพร่เชื้อที่เกาะสมุย จึงขอให้มั่นใจว่ามาเที่ยวเกาะสมุยแล้วปลอดภัย

หลังจากพบหญิงชาวฝรั่งเศส ติดเชื้อโควิด-19 ก็ทำให้ชาวเกาะสมุย รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามไปเกาะสมุย ผ่านทางท่าเทียบเรือเฟอร์รีหน้าทอน ตื่นตัวในการป้องกันตนเองกันมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวสำหรับล้างมือระหว่างการเดินทาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ ก็ตั้งจุดคัดกรองเข้มงวด

ขณะที่คนขับขี่รถรับจ้าง บอกว่าช่วงนี้การท่องเที่ยวเกาะสมุย ซบเซาอย่างหนัก ทำให้แต่ละวันแทบจะไม่มีรายได้ แต่ก็ยังขอให้ทบทวนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะขณะนี้โรคโควิด-19 ยังอยู่ในขั้นวิกฤติจึงไม่อยากให้มีการระบาดระลอก 2 ในประเทศไทย เพราะจะยิ่งทำให้เดือดร้อนหนักไปอีก

ขณะที่วันนี้ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จะร่วมหารือเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งเตรียมแผนเคลื่อนย้ายนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่สนามบินสมุย และการบริหารจัดการของโรงแรมที่อยู่ในระบบ ALSQ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวด้วย