ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : รับลมหนาวที่เชียงคาน จ.เลย

จุดที่ทีมข่าวยืนอยู่นี่ก็คือ สกายวอล์ก เชียงคาน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเลย บนนี้จะมองเห็นวิวแม่น้ำโขง รวมถึงธรรมชาติอันสวยงามสองฝั่งไทย-ลาว และนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาชมความงามในช่วงนี้ยังได้สัมผัสลมหนาวไม่แพ้ยอดภูอื่นๆ

สกายวอล์กเชียงคาน หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าสกายวอล์กภูคกงิ้ว ตั้งอยู่บนยอดภูพระใหญ่ บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม ห่างจากตัวอำเภอเชียงคาน ประมาณ 23 กิโลเมตร บนสกายวอล์ก จะมองเห็นแม่น้ำเหือง ที่มาบรรจบกับแม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำสองสี เป็นเส้นแบ่งชายแดนไทย-ลาว

สกายวอล์กนี้ทำด้วยกระจกใสชนิดพิเศษ กว้าง 2 เมตร ยาวกว่า 100 เมตร มีความสูงเทียบเท่าตึก 30 ชั้น ด้านหน้ามองเห็นทัศนียภาพโดยรอบ ด้านหลังประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร สูง 19 เมตร ไว้ให้นักท่องเที่ยวสักการะขอพร สภาพอากาศบนสกายวอล์ก วันนี้มีหมอกลงจัด อุณหภูมิอยู่ที่องศาฯ 14 เซลเซียส ประกอบกับลมหนาวจากเทือกเขาฝั่งลาวทำให้รู้สึกหนาวเย็นมากขึ้น

สกายวอล์ก เชียงคาน กรมธนารักษ์ได้ทำสัญญาให้ อบต.ปากตม เป็นผู้ดูแล และจัดการด้านการท่องเที่ยว ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นมาชมความงาม โดยใช้คำว่าสกายวอล์ก เชียงคาน "ยิ่งสูง ยิ่งสวย"

อีกจุดที่ทีมข่าวไปเก็บภาพความงามให้ชม คือ จุดชมวิวทะเลหมอก ยอดภูค้อ อำเภอนาแห้ว วันนี้นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังมีทะเลหมอกปกคลุมสวยงามท่ามกลางอุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส

จังหวัดเลย จะเปิดสกายวอล์ก เชียงคาน อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปีให้พี่น้องจังหวัดเลย และนักท่องเที่ยวทุกคน วันนี้เราปิดท้ายกันด้วยความงาม ของแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหือง ที่ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำสองสี...