ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุโซเดลขึ้นฝั่งเวียดนามวันนี้ กระทบ 5 จังหวัดในภาคอีสาน

เมื่อช่วงเช้าประมาณ 07.00 น. พายุโชเดลจ่อขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว จากนั้นจะสลายตัวอย่างรวดเร็ว และจะส่งผลกระทบต่อ 5 จังหวัดทางภาคอีสาน ได้แก่ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ทำให้มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีลมแรง

แต่ที่ต้องจับตา คือ พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ที่อยู่แถวประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง ช่วงวันที่ 26-27 ตุลาคมนี้ และจะเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม วันที่ 28-29 ตุลาคมนี้ และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุลูกนี้จะส่งผลกระทบกับบ้านเรามากกว่าพายุโซเดล โดยจะมีเส้นทางเคลื่อนตัวเข้ามาตามแนวจังหวัดอุบลราชธานี นครราชสีมา ผ่านภาคกลาง และเคลื่อนตัวออกสู่ประเทศเมียนมา

ส่วนอุณหภูมิวันนี้ บริเวณภาคเหนือและภาคอีสาน บริเวณพื้นราบอยู่ในเกณฑ์อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอย-ยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส และจะมีลมแรงในภาคตะวันออก

สำหรับภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝน 60% ของพื้นที่ ทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร