ข่าวภาคค่ำ

มวลชน 2 กลุ่ม ต่างยื่นหนังสือแสดงจุดยืนของตัวเองที่สถานทูตเยอรมนี

ตัวแทนกลุ่มมวลชนราษฎร เข้ายื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตประเทศเยอรมนี ประจำประเทศไทยแล้ว และเตรียมออกมาแถลงข้อเรียกร้อง 3 ภาษา

กลุ่มมวลชนรวมตัวกันตามนัดหมายที่ แยกสามย่านในเวลา 17.00 น.ที่ผ่านมา กระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น. ได้เริ่มเคลื่อนขบวน มุ่งหน้าไปยังสถานทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย โดยมีกลุ่มการ์ดอาสา สวมหมวกกันน็อก แว่นตา หากเกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่

กระทั่งเวลาประมาณ 18.50 น. ผู้ชุมนุมเดินทางมาถึงหน้าสถานทูตและปักหลักชุมนุมเต็มพื้นที่ผิวถนนสาทรใต้ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และกดดันให้ นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง จากนั้นส่งตัวแทน 3 คน คือ มายด์ ไผ่ดาวดิน และวาริน แพททริกเข้ายื่นหนังสือ และจะออกมาแถลงการณ์ถึงข้อเรียกร้องเป็น 3 ภาษา คือไทย อังกฤษ และเยอรมัน ต่อมวลชนและสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศที่ปักหลักด้านหน้าสถานทูต

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้กำลังตำรวจ จำนวน 10 กองร้อย ประจำการรอบพื้นที่ พร้อมนำรถบัสตำรวจเกือบ 20 คัน จอดขวางเป็นแนวกำแพงตลอดริมรั้วประตูของสถานทูต และเสริมด้วยรั้วรวดหนามขึงเป็นกำแพงอีกชั้น เพื่อดูแลเรียบร้อย

สำหรับการจราจร ได้ปิดถนนสาทรใต้ ตั้งแต่แยกวิทยุ มุ่งหน้าสะพานตากสิน รวมถึงถนนพระรามที่ 4 แต่สะพานข้ามแยก ไทย-เบลเยียม ยังใช้การได้ปกติ

ขณะที่ในเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา นายนิติธร ล้ำเหลือ นำมวลชนอีกกลุ่มที่พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง เดินทางไปยื่นหนังสือที่สถานทูตเยอรมนี เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ขอให้ส่งตัวแทนเข้าไปด้านใน นำโดย นายนิติธร พร้อมผู้ชุมนุมอีก 1 คน ผ่านไปประมาณ 10 นาที นายนิติธรก็ออกมาอ่านข้อความในหนังสือให้ผู้ชุมนุมรับทราบ ระบุว่า วันนี้เป็นการยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตประเทศเยอรมนี ประจำประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาลเยอรมนี เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนกลุ่มหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการออกมาชุมนุมของกลุ่มคนบางกลุ่ม ที่มีการนำสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเอกอัครราชทูตให้การต้อนรับ และรับหนังสือด้วยตัวเอง จากนั้นได้ปราศรัยต่อบนรถเคลื่อนที่ขยายเสียง ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุม ในเวลา 14.45 น. เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกับมวลชนอีกกลุ่ม